ล่องแก่งนครนายก

ล่องแก่งนครนายก, ล่องแก่ง, นครนายก, เขื่อนขุนด่าน, เขื่อนขุนด่านปราการชล, ล่องแก่งเขื่อนขุนด่าน, แม่น้ำนครนายก, ทัวร์ล่องแก่ง, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, การเดินทาง, ราคา, ประหยัด, พิเศษ, ถูก, โทร, 2564, 2021, NakhonNayok, River Rafting

     ล่องแก่ง คือ หนึ่งในกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบผจญภัยที่มีทั้งความตื่นเต้นเร้าใจ ความสนุกสนาน ความตลกขบขัน เสียงกรีดร้อง รอยยิ้ม คราบน้ำตา และหลายๆ ครั้งก็ก่อให้เกิดความสามัคคีกลมเกลียวขึ้นภายในหมู่คณะ เพื่อนฝูง รวมถึงครอบครัว …..อย่างไรก็ตาม…..“ล่องแก่ง” อาจจะดูเหมือนเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าหวาดหวั่นมากเกินไปสำหรับคนขวัญอ่อน หากแต่โดยข้อเท็จจริง…..ระดับของความโหดหิน ระดับความน่ากลัว และระดับความเสี่ยงต่ออันตรายของกิจกรรมล่องแก่งในแต่ละพื้นที่นั้นก็ยังนับว่ามีความแตกต่างกันอยู่มาก ซึ่งในครั้งนี้ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) จะขออนุญาตนำทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับกิจกรรม “ล่องแก่งนครนายก” อันเป็นกิจกรรมล่องแก่งที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นซึ่งอาจจะยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการล่องแก่งที่ใดๆ มาก่อนเลย อีกทั้งยังมีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูงและสามารถสนุกสนานร่วมกันได้เกือบทั้งครอบครัวตั้งแต่เด็กไปจนกระทั่งถึงผู้สูงวัยที่มั่นใจว่าตนเองไม่ได้มีโรคประจำตัวใดๆ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายในระหว่างการล่องแก่ง

NakhonNayok_Rafting_1, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
จุดเริ่มต้นล่องแก่งนครนายก
ใกล้เขื่อนขุนด่านปราการชล
NakhonNayok_Rafting_2, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ท่าปล่อยเรือยาง………..

ล่องแก่งนครนายก : กิจกรรมผจญภัยใกล้กรุงที่สนุกกันได้เกือบทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์

     …..โดยทั่วไป…..กิจกรรมล่องแก่งตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหลายๆ จังหวัดมักจะถูกจัดขึ้นเฉพาะในช่วงฤดูฝน (ราวต้นเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน) หากแต่กิจกรรม “ล่องแก่งนครนายก” กลับไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากการล่องแก่งนครนายกจะเริ่มต้นขึ้นบริเวณริม “คลองท่าด่าน” ซึ่งเป็นคลองที่รองรับการระบายน้ำมาจาก “เขื่อนขุนด่านปราการชล” เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่มีความยาวของแนวสันเขื่อนมากที่สุดในประเทศไทย

NakhonNayok_Rafting_3, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ความตื่นเต้นเร้าใจที่ครอบครัวหรือเพื่อนพ้อง
สามารถชวนกันมาร่วมสนุกได้
เกือบทุกๆ วันเสาร์ – อาทิตย์
NakhonNayok_Rafting_4, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ถ้าไม่อยากเดินทางเสียเที่ยว ก็อย่าลืม
โทรหรือ LINE มาจองเรือยางก่อนนะ

     เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นเขื่อนที่ก่อสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อวัตถุประสงค์ในการกักเก็บน้ำเอาไว้ในช่วงฤดูฝน ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเรือกสวนไร่นาและพื้นที่การเกษตรอื่นๆ ของราษฎรในยามน้ำหลาก แล้วจึงค่อยๆ ทยอยปล่อยระบายน้ำออกมาในช่วงฤดูแล้ง ด้วยเหตุดังกล่าวจึงทำให้คลองท่าด่านซึ่งเป็นส่วนต้นของแม่น้ำนครนายกยังคงมีน้ำไหลเวียนผ่านเกือบตลอดทั้งปี และทำให้สามารถจัดกิจกรรม “ล่องแก่งนครนายก” ได้เกือบทุกๆ วันเสาร์ – อาทิตย์ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูกาลใด

NakhonNayok_Rafting_5, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..โค้งน้ำใกล้คลองวังตะไคร้………..
NakhonNayok_Rafting_6, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
บางส่วนของเส้นทางชลประทาน
ที่มนุษย์ก่อสร้างขึ้น

     แม้ว่าโดยปกติเส้นทางล่องแก่งนครนายกจะมีปริมาณน้ำไหลเวียนอยู่อย่างเพียงพอเกือบตลอดทั้งปี แต่หากยามใดที่เกิดสภาวะอากาศร้อนและแห้งแล้งต่อเนื่องยาวนานจนทำให้ปริมาณน้ำสำรองภายในเขื่อนลดลงต่ำ เขื่อนขุนด่านปราการชลก็อาจลดปริมาณการปล่อยน้ำท้ายเขื่อนลงจนทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมล่องแก่งได้ เพราะฉะนั้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาล่องแก่งนครนายกจึงควรติดต่อผู้ประกอบการทัวร์เพื่อสอบถามระดับน้ำและทำการจองเรือยางสำหรับล่องแก่งไว้ล่วงหน้าเสมอ (ท่านสามารถติดต่อสอบถามระดับน้ำและจองเรือยางเพื่อการล่องแก่งนครนายกล่วงหน้าได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ทางด้านล่างของบทความชิ้นนี้ครับ)

NakhonNayok_Rafting_7, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ปะทะ………..
NakhonNayok_Rafting_8, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..คลื่นกระแทก………..

     การติดต่อสอบถามระดับน้ำจากผู้ประกอบการทัวร์และทำการจองเรือยางสำหรับล่องแก่งนครนายกเอาไว้ล่วงหน้ายังมีข้อดีนอกเหนือไปจากการทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวมั่นใจว่าตนเองจะไม่ต้องเดินทางมาเก้อ (มาถึงนครนายกแล้วไม่ได้ล่องแก่งเพราะระดับน้ำสูงไม่เพียงพอ) กล่าวคือ หากกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ชำระค่าใช้จ่ายเอาไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว (อาจชำระเพียงแค่มัดจำหรือชำระเต็มจำนวนตามข้อตกลงของทัวร์ครับ) ผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งนครนายกก็ยังจะมีบริการจัดรถรับส่งฟรีให้แก่กลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งเลือกพักในโรงแรม/รีสอร์ทที่ตั้งอยู่ในเขตใกล้เคียงกับน้ำตกสาริกา, น้ำตกนางรอง หรือน้ำตกวังตะไคร้อีกด้วย

NakhonNayok_Rafting_9, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ถึงแม้บางช่วงของเส้นทางอาจดูน่าหวาดหวั่น
แต่ในความเป็นจริงการล่องแก่งนครนายก 
ก็มีความยากอยู่ในระดับที่ 1 – 3 เท่านั้น
NakhonNayok_Rafting_10, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ยิ้มเปี่ยมสุข………..

ระดับความยากของกิจกรรมล่องแก่งนครนายก

     ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะได้รับความสนุกตื่นเต้นเร้าใจจากกิจกรรมล่องแก่งมากสักเพียงใด แต่นั่นก็ยังไม่ใช่สิ่งที่จะนำมาชี้วัดถึงระดับความยาก – ง่ายในการล่องแก่ง …..ทั้งนี้…..ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยจึงทำให้มีการคิดค้นกฎเกณฑ์สำหรับจำแนกระดับความยาก – ง่ายในการล่องแก่งขึ้น เพื่อให้ผู้จัดกิจกรรมล่องแก่งและนักท่องเที่ยวพึงตระหนักถึงข้อควรระวังต่างๆ รวมถึงช่วยให้ผู้ที่จะลงล่องแก่งได้ทราบถึงระดับความเสี่ยงและสามารถประเมินตนเองได้อย่างถี่ถ้วนว่าต้องการจะทำกิจกรรมล่องแก่งในระดับความยากนั้นๆ จริงหรือไม่ ? เกณฑ์สำหรับประเมินระดับความยาก – ง่ายในการล่องแก่งนี้เราเรียกว่า “การจัดระดับความยากของแก่งตามมาตรฐานสากล (International Standard of Rapid Difficulty)” ซึ่งในย่อหน้าถัดไปเราจะมาเรียนรู้พร้อมๆ กันว่าระดับความยากของแก่งตามมาตรฐานสากลเป็นอย่างไร ?

NakhonNayok_Rafting_11, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..กลุ่มผู้นำและกลุ่มผู้ตาม………..
NakhonNayok_Rafting_12, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..กลางสายน้ำเชี่ยว………..

การจัดระดับความยากของแก่งตามมาตรฐานสากล

     ระดับ 1 : ง่ายมาก น้ำไหลเอื่อย คนทั่วไปสามารถพายได้ (Very easy slow current. Anyone can paddle the craft.)

     ระดับ 2 : ธรรมดา น้ำไหลแรง ต้องมีฝีมือทักษะในการพายพอสมควร (Simple rapids that require minimal skill in manoeuvring the craft around obstacles and rocks.)

     ระดับ 3 : ปานกลาง มีแก่งตื่นเต้น ต้องเรียนรู้การพายจึงต้องฝึกเทคนิคบ้าง (Moderate rapids giving exciting raft. Skill with paddle is needed and it is necessary to hold on tight.)

     ระดับ 4 : ยาก มีแก่งที่ต้องใช้เทคนิคฝีมือทักษะในการพาย และต้องระมัดระวังในการล่องแก่ง (Difficult rapids with continuous need to manoeuvre and control raft at all times. Very exciting rafting. Experience and training in rafting techniques is necessary.)

     ระดับ 5 : ยากมาก มีน้ำไหลเชี่ยว ใช้เทคนิคและประสบการณ์ฝีมือในการพายสูง ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ (This is the uppermost limit for safe rafting. The river is wild with a very fast current and difficult whitewater rapids)

     ระดับ 6 : อันตราย แก่งมีลักษณะเป็นน้ำตก ไม่เหมาะแก่การล่องแก่ง (Extremely difficult waterfall – like rapids. Dangerous and not suitable for rafting.)

     สำหรับการล่องแก่งนครนายกจะมีความยากอยู่ในระดับที่ 1 – 3 ซึ่งถือว่ามีความปลอดภัยสูง

NakhonNayok_Rafting_13, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ขอพลังจงสถิตอยู่กับข้า !………..
NakhonNayok_Rafting_14, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ความสวยงามตามรายทาง………..

เส้นทางการล่องแก่งนครนายก

     …..ปกติ…..เส้นทางการล่องแก่งนครนายกจะแบ่งออกเป็น “เส้นทางล่องแก่งระยะปกติ” กับ “เส้นทางล่องแก่งระยะยาว” ซึ่งทั้ง 2 เส้นทางจะมีจุดเริ่มต้นล่องแก่ง ณ สถานที่แห่งเดียวกัน คือ “ริมคลองท่าด่าน” ใกล้ทางระบายน้ำของเขื่อนขุนด่านปราการชล หากแต่จะมีจุดสิ้นสุดในการล่องแก่งที่แตกต่างกัน โดยเส้นทางล่องแก่งนครนายกระยะปกติจะมีจุดสิ้นสุดอยู่บริเวณ “ท่าน้ำบ้านแก้ว” รวมระยะทางในการล่องแก่งราว 8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการล่องแก่งประมาณ 50 นาที – 1 ชั่วโมง 20 นาที

NakhonNayok_Rafting_15, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
รู้ไหมว่าคุณสามารถมาสัมผัสกับ
ความสะใจแบบนี้ได้เกือบตลอดทั้งปี
NakhonNayok_Rafting_16, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..กระโดด………..

     ส่วนเส้นทางล่องแก่งนครนายกระยะยาวจะมีจุดสิ้นสุดการล่องแก่งอยู่บริเวณ “ท่าน้ำแก่งวังยาว” รวมระยะทางในการล่องแก่งราว 12 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาในการล่องแก่งประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที – 3 ชั่วโมง …..ทั้งนี้…..ระยะเวลาในการล่องแก่งนครนายกไม่ว่าจะเป็นแบบ “เส้นทางล่องแก่งระยะปกติ” หรือ “เส้นทางล่องแก่งระยะยาว” ต่างก็จะแปรผันไปตามระดับความเร็วของกระแสน้ำในแต่ละช่วงฤดูกาลด้วย (ถ้าฝนตกมาก..กระแสน้ำไหลเร็ว จะใช้ระยะเวลาในการล่องแก่งสั้น ถ้าฝนตกน้อย..กระแสน้ำไหลช้า จะใช้ระยะเวลาในการล่องแก่งนาน และถ้าเขื่อนขุนด่านปราการชลมีการปล่อยน้ำเข้าคลองท่าด่านเพิ่มเติมก็จะส่งผลให้กระแสน้ำไหลเร็วขึ้นครับ)

NakhonNayok_Rafting_17, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..แฉลบ………..
NakhonNayok_Rafting_18, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..บางครั้ง…..ชีวิตก็ต้องฝ่าฟัน………..

     ภายหลังจากที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ติดต่อจองเรือยางสำหรับล่องแก่งและชำระค่าใช้จ่ายไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีรถสองแถวไปรับนักท่องเที่ยว ณ โรงแรม/รีสอร์ท/ที่พักเพื่อเดินทางมายังจุดเริ่มต้นล่องแก่งนครนายกบริเวณริมคลองท่าด่าน (กรณีที่ไม่ได้ชำระค่าใช้จ่ายล่วงหน้าจะผู้ประกอบการล่องแก่งนครนายกจะไม่มีการจัดรถรับส่งใดๆ ให้แก่นักท่องเที่ยว เพราะผู้ประกอบการไม่มีความมั่นใจมากเพียงพอว่าหากจัดรถไปรับแล้วกลุ่มนักท่องเที่ยวจะเกิดการเปลี่ยนใจขึ้นมาภายหลังหรือไม่ ? หากรถไปรับถึงโรงแรม/รีสอร์ท/ที่พักแล้วกลุ่มนักท่องเที่ยวเปลี่ยนใจไม่ทำกิจกรรมล่องแก่งก็จะทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียค่าน้ำมันรถไปเปล่าๆ ครับ)

NakhonNayok_Rafting_19, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
เห็นแบบนี้แล้วก็น่าจะบอกได้เลยว่า
ล่องแก่งนครนายก เป็นกิจกรรม
ท่องเที่ยวเมืองไทยที่ยังไงก็ไม่ควรพลาด !
NakhonNayok_Rafting_20, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เอาสีข้างเข้าไถ………..

     …..ปัจจุบัน…..จุดเริ่มต้นลงล่องแก่งนครนายกบริเวณริมคลองท่าด่านจะมีลักษณะเป็นท่าน้ำถาวรซึ่งมีพื้นเอียงสำหรับปล่อยเรือยางและมีบันไดปูนที่ก่อสร้างเอาไว้อย่างดีทำให้สามารถเดินลงไปยังริมคลองได้โดยสะดวก เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงจุดเริ่มต้นลงล่องแก่งนครนายก มัคคุเทศก์ประจำทัวร์ก็จะแจกอุปกรณ์มาตรฐานอันได้แก่ หมวกกันน็อก, เสื้อชูชีพ และไม้พาย (เป็นอุปกรณ์ล่องแก่งมาตรฐานที่ทุกคนจะต้องได้รับครับ) พร้อมกันนั้นก็จะมีการทำประกันภัยให้แก่นักท่องเที่ยว (ถึงแม้ว่าการล่องแก่งนครนายกจะมีระดับความปลอดภัยสูง แต่ผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งซึ่งไม่มีการทำประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยว อาจถือเป็นผู้ประกอบการที่ไม่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แนะนำว่าท่านสามารถติดต่อจองเรือยางล่องแก่งนครนายกกับผู้ประกอบการมาตรฐานซึ่งมีใบอนุญาตของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ในกรอบสีขาวทางด้านล่างของบทความชิ้นนี้ครับ) และจะมีการแนะนำข้อปฏิบัติพื้นฐานสำหรับการล่องแก่งนครนายกให้แก่นักท่องเที่ยวก่อนด้วย

NakhonNayok_Rafting_21, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..Deep Impact………..
NakhonNayok_Rafting_22, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ลอย ละ ล่อง………..

     เมื่อสมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกทุกๆ คนเตรียมตัวและลงนั่งในเรือยางเสร็จเรียบร้อย นายท้ายก็จะเริ่มส่งสัญญาณเสียงให้ทั้งกลุ่มช่วยกันพายเรือออกจากท่าล่องไปตามกระแสน้ำของคลองท่าด่าน โดยในช่วงเริ่มต้นของเส้นทางล่องแก่งกระแสน้ำจะยังคงค่อนข้างราบเรียบ ไม่มีจุดตื้นเต้นหรือจุดที่น่าสนใจใดๆ ชัดเจน จวบจนกระทั่งเรือยางค่อยๆ ล่องไปถึงสบห้วยนางรองอันเป็นจุดที่สายน้ำจากคลองนางรองไหลมาบรรจบกับสายน้ำจากคลองท่าด่าน ณ บริเวณดังกล่าวนี้หากลองสังเกตให้ดีๆ นักท่องเที่ยวอาจมองเห็นลักษณะสีที่แตกต่างกันของกระแสน้ำทั้งสองสายได้ไม่ยาก (ลักษณะคล้ายปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ครับ)

NakhonNayok_Rafting_23, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ก็ยังสบายดี………..
NakhonNayok_Rafting_24, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ร่องน้ำรูปตัว V………..

     หลังจากที่เรือยางล่องผ่านสบห้วยนางรองมาได้ไม่ไกล สมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกก็จะเดินทางมาถึงบริเวณซึ่งเรียกว่าแก่งเทียม แก่งเทียมเป็นแนวตลิ่งคอนกรีตริมน้ำที่ก่อสร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์เพื่อช่วยกำหนดแนวทิศทางการไหลของสายน้ำซึ่งถูกปล่อยระบายออกมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ระหว่างเส้นทางการล่องแก่งในบริเวณนี้จะพบแนวโขดหินธรรมชาติวางตัวเป็นอุปสรรคกีดขวางทางน้ำอยู่เป็นระยะๆ กระแสน้ำบางช่วงไหลเร็วขึ้น สมาชิกภายในกลุ่มทัวร์ล่องแก่งนครนายกจะต้องร่วมมือกันพายเรือยางลัดเลาะผ่านแนวโขดหินเหล่านี้

NakhonNayok_Rafting_25, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..พุ่งทะยาน………..
NakhonNayok_Rafting_26, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..บางคน…..หวาดเสียว………..

    ในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ สมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกจะได้พบเห็นนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นๆ ที่มานั่งรับประทานอาหารบริเวณเพิงริมตลิ่งสองฟากฝั่งของแก่งเทียม บ้างก็อาจส่งเสียงร้องโบกมือทักทายสมาชิกในเรือยาง บ้างก็ลงมาเล่นน้ำกับญาติสนิทมิตรสหาย บ้างก็จะกวักน้ำสาดใส่ผู้ที่กำลังล่องแก่งอย่างสนุกสนาน บางครั้งอาจมีเด็กพยายามว่ายน้ำเข้ามาใกล้กับเรือยาง สมาชิกกลุ่มจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่าให้ไม้พายไปฟาดศีรษะของเด็กๆ ขณะที่ทุกๆ คนกำลังล่องแก่งอย่างเพลิดเพลิน

NakhonNayok_Rafting_27, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เรื่อยๆ เอื่อยๆ………..
NakhonNayok_Rafting_28, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..Happy Time………..

     …..ถัดจากแก่งเทียม…..เรือยางจะค่อยๆ ล่องตามลำน้ำนครนายกต่อมาจนถึงบริเวณที่เรียกกันว่าแก่งน้ำซับ บางช่วงของแก่งแห่งนี้จะมีร่องน้ำแยกออกเป็นสองสายซึ่งนายท้ายจะเป็นผู้ให้สัญญาณเสียงบอกให้สมาชิกทราบว่าควรจะช่วยกันพายเรือยางเข้าไปยังร่องน้ำทางด้านใด กระแสน้ำบางช่วงไหลเร็วขึ้นแต่ก็ไม่ได้รุนแรงจนน่ากลัว เป็นอีกจุดหนึ่งที่สมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกจะได้รับความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นเล็กน้อย สาเหตุที่เรียกชื่อแก่งแห่งนี้ว่า “แก่งน้ำซับ” สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะพื้นที่บางช่วงในบริเวณแก่งมีน้ำผุด (น้ำซับ) ไหลโผล่พ้นท้นขึ้นมาจากผิวดิน

NakhonNayok_Rafting_29, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เบื้องหลังเหล่าคนกล้า………..
NakhonNayok_Rafting_30, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ร่วมแรงร่วมใจ………..

     พ้นจากแก่งน้ำซับ…..สมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกก็จะเดินทางมาถึงโค้งน้ำหน้าคลองวังตะไคร้ซึ่งเป็นจุดที่มีแก่งน้อยใหญ่เรียงตัวอยู่ใกล้ๆ กันสร้างความสนุกสนานตื่นเต้นให้แก่ผู้ล่องแก่งได้พอสมควร …..ณ บริเวณดังกล่าว…..ยังเป็นสถานที่ซึ่งกระแสน้ำจากคลองวังตะไคร้ไหลมาสมทบบรรจบกับแม่น้ำนครนายกกลายเป็นสายน้ำที่มีขนาดใหญ่และกว้างขึ้น สำหรับชื่อ “วังตะไคร้” นั้นเป็นชื่อซึ่งชาวบ้านใช้เรียกขานกันมาอย่างเนินนาน เนื่องจากบริเวณวังตะไคร้ในอดีตมี “ต้นตะไคร้หางนาค” หรือ “ต้นตะไคร้น้ำ” ขึ้นอยู่เต็มริมฝั่งห้วย

NakhonNayok_Rafting_31, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..กิจกรรมผจญภัยใกล้กรุง………..
NakhonNayok_Rafting_32, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เหินฟ้า………..

     เส้นทางล่องแก่งช่วงที่สนุกที่สุดสำหรับการล่องแก่งนครนายกในระยะทางปกติ ก็คือ เส้นทางช่วงที่เรียกกันว่าแก่งสามชั้น ลักษณะของแก่งสามชั้นเป็นแก่งหินสามตอนเรียงตัวขวางลำน้ำในช่วงระยะทางราว 1.5 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวจะได้พบกับรูปแบบกระแสน้ำอันหลากหลาย ได้แก่

     “คลื่น (Wave)” เกิดขึ้นจากกระแสน้ำที่ไหลแรงและลึก หินใต้น้ำและผิวน้ำจะทำให้เกิดคลื่นทั้งน้อยใหญ่แตกต่างกัน บางครั้งคลื่นอาจม้วนเป็นวงอย่างแรงซึ่งควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจทำให้ควบคุมเรือได้ยาก

NakhonNayok_Rafting_33, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เรือกระดก………..
NakhonNayok_Rafting_34, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ล่องแก่งนครนายก ทางเลือกสำหรับมือใหม่
ซึ่งยังไม่เคยมีประสบการณ์ล่องแก่ง

     “น้ำนิ่งหลังแก่ง (Eddy)” กระแสน้ำบริเวณหลังแก่งเป็นน้ำวนไหลย้อนทิศทาง ส่งผลให้ความแรงของกระแสน้ำภายในแก่งมีความรุนแรงลดลง สามารถใช้เป็นจุดพักเรือยางได้

     “น้ำม้วนหน้าแก่ง (Hydro)” เกิดขึ้นจากการตกของกระแสน้ำจากที่สูง น้ำที่ตกลงมาจะม้วนตัวอยู่หน้าแก่งก่อนที่จะไหลต่อไป (ยิ่งกระแสน้ำไหลตกจากที่สูงมากเท่าใด ก็จะยิ่งมีอันตรายมากขึ้นเท่านั้น) ซึ่งถ้ากระแสน้ำมีความแรงมากก็อาจทำให้เรือพลิกคว่ำได้ (…..อย่างไรก็ดี…..ลักษณะของ Hydro บริเวณแก่งสามชั้นและตลอดเส้นทางล่องแก่งนครนายกจะเป็นเพียงแค่ Hydro ขนาดเล็กที่ไม่น่าหวาดหวั่นสักเท่าไหร่ครับ)

NakhonNayok_Rafting_35, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
กรี๊ด….วี๊ด….ว้าย….ว้าก….เหวอ…อ…อ…อ…อ.!
NakhonNayok_Rafting_36, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ไม่ว่าต้องพบเจอกับอะไร
เราก็ยังจะไปด้วยกัน

     เมื่อกลุ่มสมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกล่องแพยางผ่านจากโค้งน้ำหน้าคลองวังตะไคร้มาได้ไม่ไกลก็จะเริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางล่องแก่งสามชั้นแก่งที่ 1 ซึ่งมีลักษณะเป็นกลุ่มหินเกลี้ยงใต้น้ำก่อให้เกิดคลื่น (Wave) ส่งผลให้เรือยางชะลอความเร็วลง กลุ่มนักท่องเที่ยวจะต้องช่วยกันออกแรงพายโต้คลื่นเพื่อให้เรือยางเคลื่อนตัวพ้นออกจากบริเวณแก่ง เมื่อผ่านแก่งสามชั้นช่วงที่ 1 มาได้กระแสน้ำจะลดความรุนแรงลง ทำให้กลุ่มสมาชิกพอจะนั่งพักสบายๆ จนคลายเหนื่อยและบรรเทาความตื่นเต้นได้

NakhonNayok_Rafting_37, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ความสนุกสาดกระจาย………..
NakhonNayok_Rafting_38, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..คลื่นซัดสะบัดปลิว………..

     ขณะที่เรือยางค่อยๆ ไหลไปตามสายน้ำ กลุ่มสมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกจะได้ยินเสียงของกระแสน้ำขนาดใหญ่เขยิบใกล้เข้ามาเรื่อยๆ นั่นคือเสียงจากแก่งสามชั้นแก่งที่ 2 การพายเรือยางเข้าสู่แก่งนี้ควรเลือกเข้าไปทางด้านซ้ายของลำน้ำนครนายกซึ่งมีลักษณะเป็นโค้ง จากนั้นกระแสน้ำจะพุ่งเข้ามาหาแนวโขดหินใหญ่กลางลำน้ำ…..อย่างไรก็ดี…..ในบริเวณดังกล่าวยังไม่มีปรากฏการณ์ของกระแสน้ำที่เป็นอันตราย โดยปกตินายท้ายจะออกคำสั่งให้สมาชิกกลุ่มช่วยกันพายเรือยางไปตามแนวร่องน้ำที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

NakhonNayok_Rafting_39, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ถึงแม้ว่ากลุ่มเพื่อนจะมีแต่สาวๆ
(ยกเว้นนายท้าย)
ก็ยังคงมาล่องแก่งนครนายกกันได้
NakhonNayok_Rafting_40, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ซวนเซ………..

     แก่งสามชั้นแก่งที่ 3 ตั้งอยู่ห่างจากแก่งที่ 2 ราว 100 เมตร มีลักษณะเป็นลาดหินขนาดใหญ่ขวางลำน้ำ หากปริมาณน้ำสูงมากเพียงพอกลุ่มสมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกจะสามารถเลือกนำเรือยางเข้าไปตามร่องน้ำได้ทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา (ให้ฟังคำแนะนำจากนายท้ายเรือครับ) สำหรับร่องน้ำทางด้านขวาจะมีโขดหินเกลี้ยงยื่นออกมาก่อให้เกิดปรากฏการณ์น้ำนิ่งหลังแก่ง (Eddy) ขนาดเล็กทางด้านหลังโขดหินซึ่งอาจใช้เป็นจุดพักเรือยางได้ และเมื่อพายเรือยางกลับเข้าสู่กระแสน้ำเรือก็จะเคลื่อนตัวต่อไปทันที

NakhonNayok_Rafting_41, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ความมันส์ที่แนะนำว่าต้องลอง………..
NakhonNayok_Rafting_42, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
จะแยกไปทางไหน
ก็ยังคงมีจุดหมายร่วมกัน

     …..ต่อจากลาดหินใหญ่ในช่วงแรก…..จะมีโขดหินเกลี้ยงขวางลำน้ำไว้อีกชั้นส่งผลให้เกิดเป็นแนวร่องน้ำสี่สาย ในบริเวณดังกล่าวนี้กระแสน้ำจะไหลเร็วและรุนแรงขึ้น แนวร่องน้ำสายแรกทางด้านซ้ายสุดมีลักษณะเป็นแนวร่องน้ำกว้างซึ่งสมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีโขดหินต่างระดับขนาดใหญ่ขวางอยู่ ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำม้วนหน้าแก่ง (Hydro) เป็นน้ำวนในแนวขวาง ถึงแม้ว่าปรากฏการณ์น้ำม้วนหน้าแก่งแห่งนี้จะไม่ได้มีขนาดและความรุนแรงมากนักแต่ก็อาจส่งผลให้เรือยางหยุดชะงักหรือเสี่ยงต่อการพลิกคว่ำได้ (…..โดยปกติ…..การล่องแก่งนครนายกเป็นการล่องแก่งในระดับความยาก 1 – 3 มีความปลอดภัยสูงและแทบไม่มีโอกาสที่เรือยางจะพลิกคว่ำ แต่เพื่อช่วยกันรักษาความปลอดภัยสมาชิกภายในกลุ่มจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของนายท้ายอย่างเคร่งครัด ไม่ควรกลั่นแกล้งกันและกันซึ่งอาจกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เรือยางพลิกคว่ำได้ครับ)

NakhonNayok_Rafting_43, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
สุขในสายสัมพันธ์
NakhonNayok_Rafting_44, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
เห็นแล้วก็อยากมานั่งชิงช้าตรงนี้ดูบ้าง

     ร่องน้ำสายที่ 2 นับจากทางด้านซ้ายเป็นร่องน้ำที่ไม่มีอุปสรรคสำคัญใดๆ ขวางกั้นลำน้ำ หากนายท้ายและกลุ่มสมาชิกทัวร์ล่องแก่งนครนายกเลือกใช้ร่องน้ำสายนี้ก็จะสามารถพาเรือยางผ่านแก่งไปได้แบบสบายๆ บริเวณด้านหลังโขดหินท้ายร่องน้ำมีปรากฏการณ์น้ำนิ่งหลังแก่ง (Eddy) ซึ่งพอจะใช้เป็นจุดหยุดพักเรือยางได้ ส่วนร่องน้ำสายที่ 3 และร่องน้ำสายที่ 4 (นับจากทางด้านซ้าย) เป็นร่องน้ำขนาดเล็กซึ่งมีปรากฏการณ์น้ำม้วนหน้าแก่ง (Hydro) ดักรออยู่ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงร่องน้ำทั้งสองสายทางด้านขวานี้

NakhonNayok_Rafting_45, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..มวลหมู่มิตรผู้ชิดใกล้………..
NakhonNayok_Rafting_46, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..วันสนุกของครอบครัว………..

     เส้นทางล่องแก่งนครนายกระยะปกติจะสิ้นสุดลงภายหลังจากที่เรือยางล่องผ่านพ้นจากแก่งสามชั้นไปได้ไม่ไกลนัก โดยนายท้ายจะนำกลุ่มสมาชิกขึ้นจากเรือยางบริเวณท่าน้ำบ้านแก้ว แล้วจึงจะมีรถสองแถวมารับนักท่องเที่ยวกลับไปส่งยังที่พัก/โรงแรม/รีสอร์ท สำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งเลือกใช้บริการทัวร์ล่องแก่งนครนายกเส้นทางระยะยาวก็จะต้องนั่งเรือยางต่อไปจนกระทั่งพ้นแก่งวังยาว โดยในเส้นทางล่องแก่งระยะยาวช่วงหลังนี้จะไม่มีแก่งขนาดใหญ่ที่น่าตื่นเต้นใดๆ อีก (เสมือนเป็นเพียงแค่การนั่งเรือยางชมความงดงามของธรรมชาติริมสองฟากฝั่งแม่น้ำนครนายกไปแบบเรื่อยๆ เอื่อยๆ เท่านั้นครับ) ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงทำให้เส้นทางล่องแก่งนครนายกระยะปกติได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากกว่า

NakhonNayok_Rafting_47, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..Hello !………..
NakhonNayok_Rafting_48, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
อย่างนี้เขาเรียกว่า
คนชอบตามน้ำ (ใช่ไหม ?)

     …..ในระหว่างการล่องแก่งนครนายก…..หากไม่มีฝนตกหนักหรือกระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยวกรากมากนัก โดยปกติสมาชิกกลุ่มก็จะมีโอกาสได้ลงจากเรือยางเพื่อแวะเล่นน้ำระหว่างแก่งต่างๆ ด้วย (นายท้ายจะเป็นผู้ประเมินความรุนแรงของกระแสน้ำและจะเป็นผู้ให้คำแนะนำในการแวะพักจอดเรือเพื่อลงเล่นน้ำตามความเหมาะสมครับ) แต่ถ้าในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมาล่องแก่งมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากรุนแรงหรือเกิดฝนตกหนัก นายท้ายก็จะไม่แนะนำให้ลงจากเรือยางเพื่อแวะเล่นน้ำระหว่างทาง เพราะนักท่องเที่ยวบางคนอาจปลิวไปกับกระแสน้ำจนสมาชิกในกลุ่มคนอื่นๆ ไม่สามารถช่วยกันพายเรือยางตามไปเก็บได้ทัน (ถึงแม้บางครั้งกระแสน้ำจะไหลรวดเร็วรุนแรง แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็จะยังสามารถทำกิจกรรมล่องแก่งนครนายกได้อย่างไม่มีอันตราย เนื่องจากความยากในการล่องแก่งนครนายกอยู่เพียงแค่ระดับ 1 – 3 เท่านั้นครับ)

NakhonNayok_Rafting_49, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ถ้ารู้สึกว่าชีวิตมันจืดชืดเกินไป
ก็ลองชวนเพื่อนพ้องน้องพี่มาลิ้มลอง
ความท้าทายใหม่ๆ แบบนี้ดูบ้าง !
NakhonNayok_Rafting_50, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..Fast & Furious 8………..

     หากพลัดตกน้ำขณะล่องแก่งจะต้องทำอย่างไร ? คำถามนี้อาจเป็นคำถามที่ค้างคาอยู่ภายในใจของใครหลายๆ คนซึ่งยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการล่องแก่งมาก่อน และถึงแม้ว่าการล่องแก่งนครนายกจะมีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูง (แทบจะไม่มีโอกาสพลัดตกจากเรือยางเลย) แต่หากนักท่องเที่ยวพลัดตกจากเรือยางจริงๆ แนะนำว่าให้ตั้งสติดีๆ แล้วนอนหงายหันเท้าทั้งสองข้างไปทางด้านหน้าโดยให้ขาอยู่ใกล้กับระดับผิวน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายปะทะกับโขดหินหรือสิ่งกีดขวางใดๆ ที่ซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำ (หมวกกันน็อกจะช่วยป้องกันการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะซึ่งอาจทำให้หมดสติ เสื้อชูชีพจะช่วยพยุงตัวเอาไว้ไม่ให้นักท่องเที่ยวจมน้ำครับ) พร้อมๆ กับพยายามใช้ขาเตะน้ำช้าๆ เพื่อชะลอความเร็วในการไหลของร่างกายและช่วยบังคับทิศทางให้ตนเองลอยเข้าหาชายฝั่งหรือเรือยางซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด โดยปกติถ้านักท่องเที่ยวลอยเข้าหาเรือยางนายท้ายก็จะเป็นผู้ช่วยดึงนักท่องเที่ยวกลับขึ้นมาบนเรือ แต่ถ้านักท่องเที่ยวลอยเข้าหาชายฝั่ง…..นายท้ายก็จะส่งสัญญาณเสียงให้กลุ่มช่วยกันพายเรือยางเข้าไปรับ

NakhonNayok_Rafting_51, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..2 Fast 2 Furious………..
NakhonNayok_Rafting_52, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เกลียวคลื่นคลั่ง………..
ทัวร์ล่องแก่งนครนายก : สนุกกับกิจกรรม 3 อย่างในวันเดียว

     …..นอกเหนือไปจากการล่องแก่ง…..ทัวร์ล่องแก่งนครนายกก็ยังมีบริการกิจกรรมผจญภัยอันน่าตื่นเต้นเร้าใจอีก 2 อย่างที่นักท่องเที่ยวสามารถร่วมสนุกกันได้ภายในวันเดียว ได้แก่ การขับรถ ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อ และกิจกรรม Paintball สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำกิจกรรมทั้งอย่างเพิ่มเติมจากการล่องแก่งนครนายกควรปรึกษาหารือกันภายในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนให้เสร็จเรียบร้อยแล้วติดต่อจองคิวทำกิจกรรมมาพร้อมๆ กับการจองเรือยางเพราะจะทำให้ได้รับส่วนลดโปรโมชั่นดีๆ แถมยังจะมีรถรับส่งพานักท่องเที่ยวไปทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย (สามารถเลือกทำกิจกรรมเพิ่มเติมเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่งตามความสมัครใจ หรือจะเลือกทำกิจกรรมเพิ่มเติมทั้ง 2 อย่างเลยก็ได้ครับ)

NakhonNayok_Rafting_53, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
เมื่อนานมาแล้ว
ฉันเคยสัญญากับตัวเองว่าจะบิน
NakhonNayok_Rafting_54, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..A River Runs Through It………..

     …..ในบทความช่วงถัดไปเราจะได้มาทำความรู้จักกับกิจกรรมผจญภัยเพิ่มเติมทั้ง 2 อย่างของทัวร์ล่องแก่งนครนายกพร้อมๆ กัน…..

     1. ขับรถ ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อ : คลองมะเดื่อเป็นธารน้ำเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใจกลางป่าซึ่งยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก โดยปกติหากฝนไม่ตกหนักน้ำภายในคลองแห่งนี้จะมีลักษณะใสจนสามารถมองเห็นพื้นกรวดหินดินทรายทางด้านล่างได้อย่างชัดเจน

NakhonNayok_Rafting_55, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..Mystic River………..
NakhonNayok_Rafting_56, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เปียกปอนถ้วนหน้า………..

     คลองมะเดื่อตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกวังตะไคร้ราว 1.5 กิโลเมตร และถือเป็นต้นน้ำส่วนหนึ่งของคลองวังตะไคร้ …..อย่างไรก็ดี…..เมื่อถึงช่วงฤดูแล้งธารน้ำบริเวณคลองมะเดื่อจะค่อยๆ เหือดแห้งหายไป เพราะฉะนั้นหากสมาชิกกลุ่มทัวร์ล่องแก่งนครนายกต้องการจะขับรถ ATV ตะลุยน้ำภายในคลองมะเดื่ออย่างสนุกสนานก็จำเป็นจะต้องเลือกเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน – ต้นฤดูหนาวเท่านั้น (จริงๆ แล้ว ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อจะเปิดให้บริการทุกวันตลอดทั้งปี เพียงแต่ในช่วงกลางฤดูหนาว – ฤดูร้อนนักท่องเที่ยวจะได้ขับ ATV ตะลุยไปบนทางดินและทางลูกรังเนื่องจากภายในคลองมะเดื่อไม่มีน้ำครับ)

NakhonNayok_Rafting_57, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
สายน้ำลูกผู้ชาย 
(แต่ผู้หญิงก็ยังมาเล่นกันได้นะจ๊ะ)
NakhonNayok_Rafting_58, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..จุดสุดเสียว ประเทศไทย………..

     เส้นทางขับรถ ATV ตะลุยคลองมะเดื่อจะเริ่มต้นจากจุดจอดรถด้านหน้าสวนของเอกชนแห่งหนึ่งโดยจะมีมัคคุเทศก์เป็นผู้ขับ ATV นำ 1 คัน ส่วนนักท่องเที่ยวภายในกลุ่มทัวร์ล่องแก่งก็จะต้องขับรถ ATV ตามไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หลงทาง (มัคคุเทศก์จะคอยจอด ATV เพื่อรอนักท่องเที่ยวภายในกลุ่มอยู่เป็นระยะๆ ครับ) ในช่วงฤดูฝนเส้นทาง ATV ภายในคลองมะเดื่อจะมีลักษณะเป็นดินโคลน ลูกรัง และมีจุดที่นักท่องเที่ยวจะต้องขับ ATV ลุยผ่านธารน้ำประมาณ 3 – 4 แห่ง ซึ่งการขับ ATV ผ่านธารน้ำนี้ถือเป็นจุดที่สนุกที่สุดในเส้นทางตะลุยคลองมะเดื่อ (ขอย้ำว่านักท่องเที่ยวจะได้ขับ ATV ตะลุยผ่านธารน้ำเฉพาะแค่ในช่วงฤดูฝนเท่านั้นนะครับ)

NakhonNayok_Rafting_59, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ถ้ากายพร้อม…..ใจพร้อม ถึงจะมีกันแค่ 2 คน
ก็ยังมาลุยล่องแก่งนครนายกได้สบายๆ
NakhonNayok_Rafting_60, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..แรงเหวี่ยง………..

     หากนักท่องเที่ยวท่านใดกลัวว่าในขณะขับ ATV จะมีเศษดินโคลนกระเด็นเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเสื้อผ้า ผู้ให้บริการทัวร์ล่องแก่งนครนายกก็จะมีเสื้อคลุมพลาสติกกันเปื้อนให้ยืมใส่ฟรี โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อขอยืมเสื้อคลุมกันเปื้อนได้ก่อนเริ่มออกขับ ATV (โดยปกติมัคคุเทศก์จะสอบถามนักท่องเที่ยวภายในกลุ่มทัวร์ล่องแก่งนครนายกก่อนเริ่มออกขับ ATV ว่าต้องการใส่เสื้อคลุมกันเปื้อนหรือไม่อยู่แล้ว…..แต่หากมัคคุเทศก์ลืมสอบถาม ท่านก็สามารถติดต่อขอยืมเสื้อคลุมกันเปื้อนด้วยตนเองได้ทันทีครับ) …..ทั้งนี้…..ผู้ที่จะขับขี่ ATV ยังจำเป็นจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของมัคคุเทศก์ผู้นำเพื่อช่วยกันรักษาความปลอดภัยให้แก่ตนเองและสมาชิกคนอื่นๆ ภายในกลุ่มด้วย (ตัวอย่างคำแนะนำเพื่อความปลอดภัย เช่น ขณะขับขี่ ATV ห้ามไม่ให้ยื่นแขนขาออกจากตัวรถ ห้ามทำการขับแข่งขันหรือขับแซงกันเองภายในกลุ่ม เด็กอายุต่ำกว่า 16 หากจะใช้บริการจำเป็นจะต้องได้รับอนุญาตหรือได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง เป็นต้น)

NakhonNayok_Rafting_61, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
กายกรรมบนเรือยาง
(ไม่ใช่กายกรรมเปียงยางจ้า)
NakhonNayok_Rafting_62, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เราสู้ !………..

     การขับ ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อโดยปกติจะใช้ระยะเวลาประมาณ 25 – 30 นาที โดยจะมีจุดซึ่งมัคคุเทศก์จอดรถให้กลุ่มทัวร์ล่องแก่งนครนายกหยุดพักผ่อนคลายอิริยาบถริมคลองมะเดื่อเป็นเวลาราว 10 – 15 นาที (ในช่วงฤดูฝนนักท่องเที่ยวยังสามารถลงเล่นน้ำตื้นๆ ริมธารคลองมะเดื่อระหว่างที่กลุ่มจอดพักรถ ATV ได้ด้วยครับ)…..บางครั้งหากโชคดี…..ในขณะที่จอดรถแวะพักนักท่องเที่ยวก็อาจมีโอกาสพบเห็นผีเสื้อสวยๆ ซึ่งกำลังบินวนเวียนหรือเกาะดูดเกลือแร่อยู่ตามโป่งภายในเส้นทาง ATV ได้

NakhonNayok_Rafting_63, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ผีเสื้อหางติ่งชนิดหนึ่งซึ่งพบ
ระหว่างจอดพักรถ ATV ข้างๆ คลองมะเดื่อ
NakhonNayok_Rafting_64, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
เบื้องหลังดอกไม้ คือ ประกายของสายน้ำ

     สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ใช้ “รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ” หรือ “รถกระบะ” ไม่แนะนำให้ขับรถเข้าไปยังบริเวณคลองมะเดื่อด้วยตนเอง เพราะถึงแม้ว่าเส้นทางช่วงแรกๆ จะมีการก่อสร้างเป็นถนนปูนอย่างดี แต่เมื่อเดินทางเข้าไปถึงเส้นทางช่วงกลาง – ช่วงท้ายของคลองมะเดื่อก็จะพบกับถนนดินลูกรังซึ่งมีพื้นผิวขรุขระสูงบ้างต่ำบ้าง ส่งผลให้ใต้ท้องรถหรือกันชนของรถยนต์เตี้ยๆ อาจครูดไปกับพื้นผิวถนนจนเกิดความเสียหายได้ง่ายๆ (แต่ถ้าเป็นรถซึ่งเจ้าของไม่ค่อยกังวลเรื่องความเสียหายก็อาจทดลองขับเข้าไปดูได้ครับ)

NakhonNayok_Rafting_65, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..เฮฮา………..
NakhonNayok_Rafting_66, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ขอบอกเลยว่า…..แรง….ง…ง..ง.ง….!

     …..นอกจากนี้ในช่วงฤดูฝน…..สภาพถนนหลายๆ ส่วนภายในบริเวณคลองมะเดื่อจะแปรสภาพกลายไปเป็นดินโคลน บางช่วงก็อาจมีน้ำท่วมสูง หากนักท่องเที่ยวไม่มีความชำนาญในเส้นทางเป็นอย่างดีถึงแม้จะใช้ “รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ” หรือ “รถกระบะ” ก็อาจพารถของตนเองเข้าไปติดหล่มหรืออาจเกิดน้ำป่าไหลหลากในช่วงที่ฝนตกหนักตัดเส้นทางจนไม่สามารถขับรถกลับออกมาได้ (เคยมีเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้นเกิดขึ้นจริงๆ จนปรากฏให้เห็นเป็นข่าวทางโทรทัศน์มาแล้วครับ) เพราะฉะนั้นหากกลุ่มนักท่องเที่ยวต้องการเพียงแค่สนุกสนานไปกับการขับรถ ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อ แนะนำให้เลือกติดต่อจองรถ ATV เอาไว้ล่วงหน้าแล้วปล่อยให้ผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งนครนายกนำรถบริการรับส่งพานักท่องเที่ยวเข้าไปยังคลองมะเดื่อก็จะถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม สะดวกสบาย และปลอดภัยกว่า (ท่านสามารถติดต่อจองรถ ATV เพื่อขับตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ภายในกรอบสีขาวทางด้านล่างครับ)

NakhonNayok_Rafting_67, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ขบวน ATV………..
NakhonNayok_Rafting_68, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ณ คลองมะเดื่อ………..

     2. Paintball : กิจกรรมผจญภัยจำลองสถานการณ์สงครามสุดสนุกที่ทัวร์ล่องแก่งนครนายกมีให้บริการเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่ม โดยทุกๆ ท่านจะได้แบ่งข้างแล้วสวมบทบาทเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษเคลื่อนตัวไปตามสภาพภูมิประเทศที่จำลองแบบคล้ายกับสนามรบ พร้อมๆ กันนั้นก็ต้องคิดหาหนทางและกลยุทธ์เพื่อสาดกระสุนกำจัดฝ่ายตรงข้ามหรือยิงธงเป้าหมายให้ได้ …..อย่างไรก็ดี…..มีข้อควรระวังบางประการที่กลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งต้องการจะทำกิจกรรม Paintball ควรปฏิบัติตามโดยเคร่งครัดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นระหว่างการทำกิจกรรม อาทิเช่น ต้องไม่ถอดหน้ากากป้องกันกระสุนสีออกระหว่างอยู่ในสนาม หรือไม่ยิงกระสุนสีใส่ผู้ร่วมกิจกรรมคนอื่นๆ ในระยะเผาขน เป็นต้น (โดยปกติผู้ควบคุมกิจกรรมจะช่วยแจ้งข้อควรระวังต่างๆ ให้กลุ่มนักท่องเที่ยวทราบก่อนเริ่มต้นทำกิจกรรมอยู่แล้วครับ)

NakhonNayok_Rafting_69, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
คุณพ่อคุณแม่ผู้เริงร่า กับ ลูกน้อยน่ารัก
NakhonNayok_Rafting_70, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
การขับ ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อ
เป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดสนุกที่ 
ทัวร์ล่องแก่งนครนายก 
ขอเชิญชวนให้คุณมาใช้บริการ

     กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะทำกิจกรรม Paintball จำเป็นจะต้องติดต่อจองเวลาของสนามเอาไว้ล่วงหน้า (ท่านสามารถติดต่อจองเวลาของสนามเล่น Paintball ได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ทางด้านล่างเช่นเดียวกับการติดต่อจองเรือล่องแก่งนครนายกและจองรถ ATV ขับตะลุยคลองมะเดื่อครับ) และเมื่อติดต่อจองเวลาของสนามพร้อมกับชำระค่าใช้จ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีการจัดรถรับส่งระหว่างโรงแรม/รีสอร์ท/ที่พักกับสนาม Paintball ให้แก่นักท่องเที่ยวฟรี สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งต้องการจะทำกิจกรรม Paintball แนะนำว่าต้องมีสมาชิกภายในกลุ่มตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไปและหากยิ่งมีจำนวนสมาชิกเข้าร่วมเล่นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งสนุกสนานมากขึ้นเท่านั้น

NakhonNayok_Rafting_71, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
………..ค่อยๆ ไป………..
NakhonNayok_Rafting_72, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ช่วงต้นของ แก่งสามชั้น

คำแนะนำสำหรับการเดินทางมาล่องแก่งและทำกิจกรรมผจญภัยใน จ.นครนายก

     การล่องแก่งและกิจกรรมผจญต่างๆ ของ จ.นครนายก เกือบทั้งหมดจะถูกจัดขึ้นในบริเวณพื้นที่โดยรอบบริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล – น้ำตกสาริกา – น้ำตกนางรอง เพราะฉะนั้นหากกลุ่มนักท่องเที่ยวต้องการจะเดินทางมาพักผ่อนแบบสะดวกสบาย พร้อมๆ กับสนุกสนานไปกับกิจกรรมผจญภัยก็แนะนำให้เลือกจองโรงแรม/รีสอร์ท/ที่พักในเขตพื้นที่ดังกล่าวข้างต้น แล้วจึงติดต่อจองเรือยางสำหรับล่องแก่งนครนายก, จอง ATV ตะลุยเส้นทางคลองมะเดื่อ และ/หรือจองตารางเวลาของสนาม Paintball พร้อมกับชำระค่าใช้จ่ายเอาไว้ล่วงหน้าตามเงื่อนไข (ท่านสามารถติดต่อจองทัวร์กิจกรรมผจญภัยต่างๆ ของ จ.นครนายก พร้อมรถรับส่งฟรีในเขตพื้นที่เขื่อนขุนด่านปราการชล – น้ำตกสาริกา – น้ำตกนางรองได้จาก “หมายเลขโทรศัพท์” หรือ “LINE ID” ทางด้านล่าง) หลังจากนั้นก็จะมีรถมารับส่งนักท่องเที่ยวตามวันเวลานัดหมายถึงโรงแรม/รีสอร์ท/ที่พักเพื่อไปทำกิจกรรมต่างๆ ตามที่ได้จองไว้ (หากไม่ได้มีการติดต่อจองกิจกรรมพร้อมกับชำระค่าใช้จ่ายเอาไว้ล่วงหน้าตามเงื่อนไข ก็จะไม่มีการจัดรถรับส่งและไม่มีส่วนลดโปรโมชั่นใดๆ ให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวครับ)

NakhonNayok_Rafting_73, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
ภาพบรรยากาศแบบนี้ในเมืองไทย
ก็มีให้เห็นได้เหมือนกัน
NakhonNayok_Rafting_74, ล่องแก่งนครนายก, ทัวร์ล่องแก่งนครนายก, Tour, Trip
วันหยุดเสาร์ – อาทิตย์นี้ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน
ก็ลองมาใช้บริการ ทัวร์ล่องแก่งนครนายก
สักครั้ง แล้วจะรู้ว่ามันสนุกมาก !

ถ่ายภาพ และเขียนบทความ โดย : ตฤณ ณ อัมพร

เรียบเรียง โดย : อรชร ลลิตผสาน

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)

ข้อมูลอ้างอิง : การลงพื้นที่เก็บข้อมูลจริงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม, ผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งนครนายก, มูลนิธิจุมภฏ – พันธุ์ทิพย์, อนุสาร อสท., หนังสือท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับ “นายรอบรู้” จ.นครนายก

ทัวร์ล่องแก่งนครนายก

โปรแกรมทัวร์ล่องแก่งนครนายกราคา (บาท)
ล่องแก่งนครนายก
(ระยะทางปกติ)
Up to 20 % off /ลำ
(walk in 1,500)
ล่องแก่งนครนายก
(ระยะทางยาว)
Up to 25 % off /ลำ
(walk in 2,000)
ขับรถ ATV  
(นั่งเดี่ยว)
400 บาท /คัน
(walk in 450)
ขับรถ ATV  
(นั่งคู่)
500 บาท /คัน
(walk in 550)
Paint Ball 
(ขั้นต่ำ 2 ท่าน)
350 บาท /ท่าน
พายเรือคายัก 
(ขั้นต่ำ 4 ท่าน)
500 บาท /ท่าน
ล่องเรือชมเขื่อน
&น้ำตกเขาช่องลม
1,500 บาท /ลำ
(ไม่เกิน 8 ท่าน)

     หมายเหตุ   
 
– ค่าบริการทัวร์ล่องแก่งนครนายก รวม ล่องแก่ง 1 รอบ อุปกรณ์ล่องแก่ง ประกันภัย รถรับส่ง (ในพื้นที่ที่กำหนด)
– ค่าบริการ ATV , Paint Ball และ พายเรือคายัก รวม อุปกรณ์ ประกันภัย รถรับส่ง (ในพื้นที่ที่กำหนด)
– โปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศ และระดับน้ำ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยไม่้ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
– ล่องแก่งนครนายก ระยะทางปกติ ประมาณ 8 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
– ล่องแก่งนครนายก ระยะทางยาว ประมาณ 12 กม. ใช้เวลาประมาณ 1.30 – 2 ชม.
– ล่องแก่งนครนายก นั่งลำละไม่เกิน 5 ท่าน (Social Distancing)
– ล่องแก่งนครนายก เลือกเวลาล่องได้ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น. ยกเว้นล่องแก่งระยะทางยาว 09.00 – 16.00 น.
– ขับรถ ATV คลองมะเดื่อ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
– PaintBall ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. รอบละไม่เกิน 20 ท่าน (Social Distancing)
– ล่องเรือชมเขื่อนและน้ำตกเขาช่องลม ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. นั่งได้ไม่เกิน 15 ท่าน ท่านที่ 9 – 15 ชำระเพิ่มท่านละ 200 บาท

โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจอง “ทัวร์ล่องแก่งนครนายก”
ตามหมายเลขโทรศัพท์หรือ LINE ID ทางด้านล่าง
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน ตามเงื่อนไขเท่านั้น !


นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามโปรโมชั่นประจำเดือน 
(เฉพาะการจองล่วงหน้า)
ได้ทาง Line ID หรือ หมายเลขโทรศัพท์ ในกรอบทางด้านล่าง ตั้งแต่วันนี้ – 31 ต.ค. 2565

รับทันที !! ส่วนลดโปรโมชั่น “ทัวร์ล่องแก่งนครนายก” ราคาพิเศษ !!

เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าตามเงื่อนไขผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม
ทาง Line ID หรือหมายเลขโทรศัพท์ :


(094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214  Fax. (02) 457-1605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
trin.thongteaw.com , cimlee


Link add ID Line :
https://bit.ly/3lbpGJF
https://bit.ly/38UAXrZ
https://bit.ly/3lehF6E

Supported by ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)
ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ : 11/09712

กรุณาติดต่อสำรองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ

หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้น
ใช้เพื่อการติดต่อสำรอง “ทัวร์ล่องแก่งนครนายก” ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองทัวร์และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อซื้อทัวร์บริเวณจุดจำหน่ายด้านหน้าแก่ง
ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่ะ