ล่องแก่งหินเพิง

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, ล่องแก่ง, ทัวร์, นาดี, ปราจีนบุรี, เขาใหญ่, อุทยานแห่งชาติ, Kaeng Hin Perng, Hin Perng, Rafting, tour, trip, Kaeng Hin Phoeng, 2564, 2021

      ฤดูฝน…..เป็นช่วงฤดูกาลซึ่งใครหลายๆ คนบ่นว่าหาสถานที่ท่องเที่ยวได้ยาก ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนๆ หากต้องพบเจอกับสายฝนที่โปรยปรายแล้ว บางคนก็มีอันจะต้องรู้สึกไม่สะดวกสบายและเสียอารมณ์เอาง่ายๆ…..แต่ถึงกระนั้น…..ในวัสสานะฤดูซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความชุ่มชื่นของพราวพรายหยดน้ำที่ร่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้าและมากล้นไปด้วยสีสันอันเขียวขจีของมวลหมู่พฤกษ์ไพรพนา ก็ยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวซึ่งถือได้ว่าสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ อีกทั้งยังสามารถเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม (รวมถึงเสียงกรีดร้องและหยาดน้ำตา) จากผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้อยู่เสมอ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวนี้ก็คือ ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_1
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ
ขญ. 9 (ใสใหญ) อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี
คือ จุดตั้งต้นของการทำกิจกรรม
ล่องแก่งหินเพิง
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_2
โฉมหน้าของเต็นท์ซึ่งนักท่องเที่ยว
จะต้องมาลงทะเบียนรับอุปกรณ์ล่องแก่ง
(อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับสถานการณ์)

ล่องแก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี : กิจกรรมต้องห้ามพลาดที่มีให้เล่นได้เฉพาะในช่วงฤดูฝน

     แก่งหินเพิง นับเป็นหนึ่งในสถานที่จัดกิจกรรมล่องแก่งที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี และด้วยเหตุที่แก่งหินเพิงมีระยะทางห่างจากกรุงเทพมหานครเพียงแค่ราว 200 กิโลเมตร ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจากเมืองหลวงแวะเวียนมาใช้บริการ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” อยู่เสมอ

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_3
………..พลพรรคพร้อมหน้า………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_4
ในการ ล่องแก่งหินเพิง
เสื้อชูชีพคือสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้

     ทุกๆ ปีในช่วงเวลาตั้งแต่ราวกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงต้นเดือนมิถุนายน หากสายฝนแรกแห่งวัสสานะ (วัสสานะ น. : ฤดูฝน, หน้าฝน) เริ่มโปรยปรายและตกต่อเนื่องกันไปได้ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ระดับน้ำภายในลำน้ำใสใหญ่ที่เคยแห้งขอดก็จะค่อยๆ เอ่อท้นทวีเพิ่มขึ้น และนั่นก็คือสัญญาณแรกของการเริ่มต้นฤดูกาลล่องแก่งหินเพิงที่นักผจญภัยหลายๆ คนต่างก็เฝ้ารอคอย (“แก่งหินเพิง” คือ แก่งหินกว้างอันเป็นส่วนหนึ่งของลำน้ำใสใหญ่ ในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนจนกระทั่งถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปี ลำน้ำใสใหญ่จะแห้งขอดทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงได้ ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้นจึงส่งผลให้ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” สามารถเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวได้เฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้นครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_5
.ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง (Papilio memnon)
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_6
ถ้าโชคดี บางครั้งคุณอาจจะได้พบเห็น
ผีเสื้อแสนสวยเหล่านี้
กำลังหากินอยู่ตามชายป่า
ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
ระหว่างหน่วยพิทักษ์ฯ – แก่งหินเพิง

     …..ย้อนกลับไปเมื่อราวปี พ.ศ. 2540…..จุดกำเนิดของกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงนั้นเริ่มต้นขึ้นจากการที่ “นายสุจริต นิมิตกุล” ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีในสมัยนั้นได้เดินทางเข้าไปสำรวจเส้นทางล่องแก่งของลำน้ำใสใหญ่ แล้วทดลองให้ล่องแก่งโดยใช้เรือยางเป็นพาหนะและกำหนดจุดตั้งต้นล่องแก่งอยู่ที่ “แก่งหินเพิง” จุดสิ้นสุดอยู่บริเวณ “แก่งงูเห่า” (บริเวณแก่งงูเห่า คือ สถานที่ตั้งอาคารทำการของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 ในปัจจุบันครับ) ผลปรากฏว่าสามารถใช้เรือยางล่องแก่งได้อย่างสนุกสนานและปลอดภัยตลอดเส้นทาง…..จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้หน่วยงานราชการของจังหวัดปราจีนบุรีสนับสนุนให้มีการจัด “เทศกาลล่องแก่งหินเพิง” ขึ้นในช่วงฤดูฝนของทุกๆ ปีนับตั้งแต่บัดนั้นมาจวบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_7
………..ลงเรือยาง เตรียมออกตัว………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_8
กิจกรรม ล่องแก่งหินเพิง เป็นกิจกรรมที่สามารถ
เล่นได้เฉพาะแค่ในช่วงฤดูฝนช่วง
ต้นเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน
ของทุกๆ ปีเท่านั้น

     …..ปัจจุบัน…..ทัวร์ล่องแก่งหินเพิงจะเริ่มเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเวลาประมาณต้นเดือนมิถุนายนไปจนถึงราวต้นเดือนพฤศจิกายน และจะปิดบริการต่อเมื่อระดับน้ำในลำน้ำใสใหญ่เหือดแห้งลดลงจนไม่สามารถล่องแก่งได้ในช่วงฤดูแล้งราวกลางเดือนพฤศจิกายน – กลางเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปี สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเล่นล่องแก่งในช่วงเวลาซึ่งทัวร์ล่องแก่งหินเพิงปิดบริการ แนะนำให้เลือกใช้บริการ “ทัวร์ล่องแก่งนครนายก” ซึ่งเป็นกิจกรรมล่องแก่งที่อาศัยการระบายน้ำจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ทำให้สามารถล่องแก่งได้ในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์เกือบตลอดทั้งปีทดแทน (ท่านสามารถชมภาพถ่ายและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม “ทัวร์ล่องแก่งนครนายก” และ “ทัวร์ล่องแก่งลำน้ำเข็ก” ได้โดยการ Click Link “ชื่อโปรแกรมทัวร์” ของบทความนี้ครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_9
สนุกแบบนี้…ตื่นแต้นแบบนี้…เร้าใจแบบนี้
สะใจแบบนี้……………ฤดูฝนนี้ต้องมาที่ 
แก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กันนะคร้าบ!
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_10
………..ตกหลุมรักประเทศไทย ?………..

เส้นทางล่องแก่งหินเพิง สนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจในระยะทาง 4.5 กิโลเมตร

     ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง เป็นบริการล่องแก่งเรือยางที่จะนำพานักท่องเที่ยวบุกตะลุยฝ่าสายน้ำเชี่ยวสีเขียวอ่อน ใส และสวยงาม ลอยละลิ่วผ่านแก่งซึ่งมีความยากในระดับ 3 – 5 จำนวนทั้งหมด 7 แก่ง ได้แก่ แก่งหินเพิง, แก่งผักหนามล้อม, แก่งวังยาว, แก่งลูกเสือ, แก่งวังบอน, แก่งวังไทร, และแก่งงูเห่า รวมเป็นระยะทางล่องแก่งนับจากจุดเริ่มต้น (จุดลงเรือยาง) ไปจนถึงจุดสิ้นสุด (จุดขึ้นจากเรือยาง) ประมาณ 4.5 กิโลเมตร

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_11
อุ๊ยตาย !…..ว้าย !….กรี๊ด…..ด….ด…ด..ด !
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_12
………..ถึงคราวดับเครื่องชน………..

     ตลอดเส้นทางล่องแก่งหินเพิง…..นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ เสียงหัวเราะ หยาดน้ำตา ผสมระคนปนเปไปกับความหวาดเสียว เมื่อเกลียวคลื่นคลั่งถาโถมเข้าใส่จนเรือยางโยกเยกขึ้นลงอย่างรุนแรงราวกับจะโบยบิน ละอองน้ำจากแรงปะทะซัดสาดกระจายจนเสื้อผ้าเปียกปอน และครอบครัวเพื่อนพ้องน้องพี่พากันแผดเสียงกรีดร้องราวกับว่าวิญญาณกำลังจะถูกกระชากออกจากร่าง…..ทั้งนี้…..โดยปกติแล้วการล่องแก่งหินเพิงจะใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที ไปจนถึง  1 ½ ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเร็วของกระแสน้ำในวันล่องแก่ง (ถ้ากระแสน้ำไหลเร็วก็จะใช้ระยะเวลาล่องแก่งสั้น ถ้ากระแสน้ำไหลช้าก็จะใช้ระยะเวลาล่องแก่งนาน ซึ่งในแต่ละวันความเร็วของกระแสน้ำจะไม่เท่ากันครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_13
………..รอยยิ้มเปี่ยมสุข………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_14
………..ฝ่าสายน้ำเชี่ยว………..

     มีข้อมูลบางประการที่นักท่องเที่ยวทุกๆ คนจำเป็นจะต้องทราบก่อนตัดสินใจใช้บริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิง กล่าวคือ จุดเริ่มต้นล่องแก่งหินเพิงนั้นจะตั้งอยู่กลางผืนป่าในเขตอุทยานฯ ซึ่งไม่สามารถขับรถยนต์เข้าไปถึงได้ เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวทุกๆ คนที่จะล่องแก่งหินเพิงจึงจำเป็นต้องเดินเท้าจากลานจอดรถของหน่วยพิทักษ์ฯ ไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2. 5 กิโลเมตร เข้าสู่จุดเริ่มต้นลงเรือยางเพื่อล่องแก่ง…..ซึ่งถ้าไม่ใช้เวลาเอ้อระเหย ชมนกชมไม้ ชมผีเสื้อ หรือชมความงดงามระหว่างเส้นทางทางศึกษาธรรมชาตินานจนเกินไปนัก ก็จะใช้ระยะเวลาในการเดินเท้าโดยเฉลี่ยประมาณ 40 – 50 นาที

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_15
การจะล่องแก่งหินเพิงนั้นจำเป็นจะต้องเดินเท้า
ผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติเข้าไป
ในเขตอุทยานฯ เป็นระยะทางประมาณ 2.5 กม.
จึงจะถึงจุดลงล่องแก่ง
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_16
………..ความเขียวขจีแห่งวัสสานะ………..

     ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติระหว่างลานจอดรถหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9  (ใสใหญ่) – แก่งหินเพิง จะไม่มีห้องน้ำหรือห้องสุขาใดๆ ตั้งอยู่เลย เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรทำธุระส่วนตัวต่างๆ ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนที่จะเดินเท้าเข้าไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติดังกล่าว (มีห้องน้ำ – ห้องสุขาตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆ กับลานจอดรถของหน่วยพิทักษ์ฯ ครับ) โดยเฉพาะผู้ที่รู้ตัวว่าเป็นคนขวัญอ่อน…..แนะนำให้เข้าห้องสุขาปลดทุกข์หนักเบาให้หมดลำไส้ใหญ่และหมดกระเพาะปัสสาวะจนโล่งก่อนลงล่องแก่งหินเพิง มิฉะนั้นหากท่านรู้สึกตื่นเต้นจนธาตุไฟแตกและปล่อยของเสียให้เล็ดลอดออกมาจากทวารต่างๆ ทั่วร่างกายก็อาจก่อให้เกิดความสยดสยองขึ้นแก่ผู้ร่วมลงล่องแก่งเรือยางคนอื่นๆ ได้ง่ายๆ

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_17
ผีเสื้อหางติ่งปารีส (Papilio paris)
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_18
………..ตัวเดิมในมุมใหม่………..

     …..ในส่วนของเรือยางสำหรับล่องแก่งหินเพิง…..แนะนำนักท่องเที่ยวให้ติดต่อจองเรือยางเอาไว้ก่อนล่วงหน้า (ท่านสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นสำหรับการจอง “เรือยางล่องแก่งหินเพิง” หรือ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ล่วงหน้าตามเงื่อนไขได้จากตารางราคา และสามารถติดต่อจอง “เรือยาง” หรือ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคาท้ายบทความชิ้นนี้ครับ) เนื่องจากผู้ให้บริการจะต้องจัดเตรียมเรือยางและจัดจ้างลูกหาบเพื่อแบกเรือนำกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติเข้าไปยังจุดเริ่มต้นล่องแก่งหินเพิงเป็นระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ด้วยเช่นเดียวกัน

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_19
………..มุ่งสู่ทางวิบาก………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_20
ถ้าไม่รู้จักวางแผนจองเรือยาง หรือติดต่อจอง
ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง เอาไว้ล่วงหน้า
คุณก็อาจจะต้องเดินทางมาเสียเวลาเปล่า
และพลาดความสนุกแบบนี้ไปได้ง่ายๆ

     เพื่อไม่ให้เป็นการเสียอารมณ์และไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการเดินทางมายังแก่งหินเพิงไปเปล่าๆ โดยไม่ได้ประโยชน์อะไร ยังมีข้อมูลสำคัญอีกบางประการที่นักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องทราบเอาไว้ล่วงหน้า กล่าวคือ ตามปรกติในช่วงวันจันทร์ – ศุกร์ ที่ไม่ใช่วันหยุดนักขัตฤกษ์จะไม่มี “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ให้บริการ นักท่องเที่ยวซึ่งต้องการจะมาล่องแก่งหินเพิงในช่วงวันจันทร์ – วันศุกร์จึงจำเป็นจะต้องเหมาเรือยางทั้งลำให้กับกลุ่มของตนเองเพื่อล่องแก่ง ซึ่งการเหมาเรือยางนี้หากได้ติดต่อจองเรือและชำระค่าใช้จ่ายเอาไว้ล่วงหน้าตามเงื่อนไขก็จะได้รับโปรโมชั่นดีๆ…..ส่วน “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” นั้นจะเปิดให้บริการเฉพาะในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวไม่ได้ติดต่อจองทัวร์เอาไว้ล่วงหน้าก็มีโอกาสสูงที่จะไม่มีคิวให้ Join (ถ้าไม่มีคิวให้ join และไม่ได้ติดต่อจองเรือยางเอาไว้ล่วงหน้า ก็จะต้องไปรอเหมาเรือยางในอัตราค่าบริการตามปรกติโดยไม่มีส่วนลดโปรโมชั่นใดๆ ให้ครับ)…..นอกจากนี้…..สำหรับนักท่องเที่ยวที่ติดต่อจองทัวร์ล่องแก่งหินเพิงเอาไว้ล่วงหน้า ก็ยังสามารถเลือกใช้บริการ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหารมื้อกลางวัน” หรือ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + กิจกรรมเสริม” หรือ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” ได้ตามความต้องการเฉพาะของกลุ่มอีกด้วย แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด บางรายการมีการงดบริการชั่วคราว ตามนโยบายเว้นระยะห่าง

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_21
ซุ้มประตูต้นไผ่ใน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
หน่วยพิทักษ์ ขญ.9 – แก่งหินเพิง
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_22
บางครั้งถ้าเรือยางติดแก่งก็จะมี
อาสาสมัครรักษาความปลอดภัยเข้าไปช่วยเหลือ

     เมื่อนักท่องเที่ยวเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2.5 กิโลเมตร มาจนกระทั่งถึงจุดเริ่มต้นลงล่องแก่งหินเพิงแล้ว ลูกหาบก็จะนำเรือที่แบกเอาไว้ออกมากางเพื่อสูบลม หลังจากนั้นต้นหนและนายท้ายเรือก็จะเชิญกลุ่มนักท่องเที่ยวลงไปนั่งในเรือยางซึ่งถูกนำมาเทียบรออยู่บริเวณริมลำน้ำใสใหญ่ พร้อมๆ กันนั้นก็จะอธิบายแนวทางการปฏิบัติตัวเพื่อความปลอดภัยในการล่องแก่ง วิธีการจับไม้พาย วิธีการพายเรือยาง รวมไปถึงวิธีการอ่านสัญญาณมือแบบต่างๆ ซึ่งเมื่อกระบวนการดังกล่าวข้างต้นเสร็จสิ้นลง เรือยางจึงจะถูกปล่อยออกจากจุดเริ่มต้น…..และแล้วความสนุกสนานตื่นเต้นของการผจญภัยกลางสายน้ำเชี่ยว ใส สีเขียวอ่อน ก็กำลังจะอุบัติขึ้น

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_23
พี่ลูกหาบกำลังสูบลมใส่เรือยาง
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_24
………..จุดเริ่มต้นแห่งความสนุก………..

     ต่อไปนี้จะเป็นข้อมูลพื้นฐานของแก่งต่างๆ ในเส้นทางล่องแก่งหินเพิง ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ที่นักท่องเที่ยวทุกๆ คนจะมีโอกาสได้นั่งเรือยางโยกเยกขึ้นลงและพุ่งทะยานผ่าน

     1. แก่งหินเพิง : นี่คือจุดเริ่มต้นเส้นทางล่องแก่งซึ่งมีลักษณะเป็นลานหินขนาดใหญ่ กว้างราว 120 เมตร ยาวประมาณ 220 เมตร ในช่วงฤดูฝน…..สายน้ำสีเขียวอ่อนใสๆ จะไหลลดหลั่นกันไปตามแนวสูงต่ำของลานหินดูสวยงามมาก ตัวแก่งมีรูปแบบเป็นลานหินสูงต่ำหักเหลงมาจนเกิดเป็นกระแสน้ำวนและเชี่ยวกราก ส่วนในช่วงฤดูแล้งลานหินบริเวณนี้จะมีลักษณะที่แห้งขอดและมีน้ำขังอยู่บ้างเพียงแค่เล็กน้อย

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_25
………..บ๊ายบาย แล้วพบกันใหม่นะจ๊ะ………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_26
………..การผจญภัยใน ลำน้ำใสใหญ่………..

    นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นแก่งแห่งแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสนุกตื่นเต้นแล้ว แก่งหินเพิงยังถือเป็นแก่งซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดบนเส้นทางล่องแก่งลำน้ำใสใหญ่ด้วย สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลานหินกว้างอันเป็นจุดเริ่มต้นกิจกรรมล่องแก่งแห่งลำน้ำใสใหญ่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นี้ได้ชื่อว่า “แก่งหินเพิง” ก็สืบเนื่องมาจากลักษณะของกลุ่มก้อนหินใหญ่ริมน้ำตอนท้ายแก่งซึ่งวางเรียงซ้อนทับกันอยู่จนมองดูคล้ายกับ “หลังคา” หรือ “เพิง” ด้วยเหตุผลดังกล่าวชาวบ้านท้องถิ่นในละแวกใกล้เคียงจึงพากันเรียกชื่อแก่งหินสูงๆ ต่ำๆ อันเป็นสถานที่ตั้งของกลุ่ม “หินเพิง” ว่า “แก่งหินเพิง” นั่นเอง

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_27
หินเพิง คือ กลุ่มก้อนหินใหญ่
ที่มีลักษณะคล้ายกับ “หลังคา” หรือ “เพิง”
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_28
ด้วยความกว้างราว 120 เมตร
และความยาวราว 220 เมตร
ทำให้ แก่งหินเพิง เป็นแก่งซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด
ในเส้นทางล่องแก่งลำน้ำใสใหญ่

     2. แก่งผักหนามล้อม : เนื่องจากบางช่วงตอนของแก่งผักหนามล้อมมีลักษณะเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่วงในเส้นทางล่องแก่งหินเพิงซึ่งต้องอาศัยความสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจของนักท่องเที่ยวที่จะช่วยกันพายบังคับเรือให้แล่นตรงไปตามทางน้ำ ต่อเมื่อเรือยางล่องผ่านแก่งผักหนามล้อมมาได้สักพักสั้นๆ…..หากระดับน้ำสูงมากเพียงพอ ต้นหนและนายท้ายเรือก็จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้หย่อนบั้นท้ายลงจากเรือ (ตามความสมัครใจ) แล้วปล่อยกายปล่อยใจให้ไหลละลิ่วล่องลอยไปพร้อมๆ กับกระแสน้ำของ “แก่งสไลเดอร์” เป็นระยะทางประมาณ 50 – 100 เมตร หลังจากนั้นต้นหนและนายท้ายเรือก็จะช่วยกันฉุดกลุ่มนักท่องเที่ยวจากน้ำกลับขึ้นมานั่งบนเรือเพื่อเตรียมตัวล่องผ่านแก่งลำดับถัดไป

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_29
………..รั้ง……….รอ………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_30
………..Victory……………เย้…..เย้………..

     แก่งสไลเดอร์ คือ แนวแก่งหินใต้น้ำที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์กระแสน้ำไหลเร็วบริเวณพื้นผิวน้ำ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวซึ่งหย่อนตัวลงไปในกระแสน้ำบริเวณแก่งดังกล่าวลอยฉิวลิ่วไหลไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วราวกับกำลังเล่นสไลเดอร์…..ทั้งนี้…..โดยปกติต้นหนและนายท้ายเรือจำเป็นจะต้องสังเกตระดับน้ำของแก่งว่ามีความสูงมากเพียงพอที่จะปล่อยให้นักท่องเที่ยวหย่อนตัวลงไปลอยคอเล่นได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ? ถ้าหากระดับน้ำของแก่งสไลเดอร์สูงมากเพียงพอ เมื่อนักท่องเที่ยวหย่อนตัวลงไปในกระแสน้ำแล้วก็จะต้องนอนหงายหน้าลอยตัว หันฝ่าเท้าชี้ไปทางด้านหน้าเพื่อป้องกันอันตรายจากการไหลลอยไปกระแทกกับสิ่งกีดขวางใต้น้ำต่างๆ พร้อมทั้งต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยอื่นๆ อย่างเคร่งครัด…..แก่งสไลเดอร์นับเป็นอีกหนึ่งช่วงในเส้นทางล่องแก่งหินเพิงซึ่งเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ตื่นเต้น และน่าประทับใจมากที่สุด

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_31
ถึงแม้จะอายุรุ่นราวคราวคุณป้า
แต่พวกเธอก็ยังอาสามาลุย !
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_32
เรือยางล่องแก่งหินเพิง ทุกๆ ลำจะมี
นายหัวและนายท้ายเรือผู้คอยควบคุมทิศทาง
พร้อมทั้งช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัย
นั่งไปกับนักท่องเที่ยวด้วยเสมอ

     3. แก่งวังยาว : ภายหลังจากที่นักท่องเที่ยวได้ฝ่าความรุนแรงของกระแสน้ำบริเวณ “แก่งหินเพิง” และ “แก่งผักหนามล้อม” มาแล้ว เรือยางก็จะล่องตามลำน้ำใสใหญ่ต่อมาเรื่อยๆ จนถึงแก่งวังยาว ในบริเวณแก่งแห่งนี้จะมีกระแสน้ำที่ไม่รุนแรงมากนักเมื่อเปรียบเทียบกับแก่งทั้ง 2 แห่งแรก นักท่องเที่ยวจึงสามารถผ่อนคลายความรู้สึกหวาดเสียวหรือความรู้สึกลุ้นจนตัวโก่งลงได้บ้าง …..อย่างไรก็ดี…..ลักษณะสายน้ำ ณ แก่งวังยาวก็ยังพอมีระลอกคลื่นซึ่งทำให้เรือยางโยกขึ้นโยกลงสร้างความสนุกตื่นเต้นได้อยู่

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_33
ไม่แน่ใจว่าใช่ผึ้งชนิดหนึ่งหรือไม่ ?
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_34
ผีเสื้ออ๊าชดุ๊คธรรมดา (Lexias pardalis)

     4. แก่งลูกเสือ : ลักษณะของแก่งลูกเสือเป็นแนวแก่งหินกลางน้ำเล็กๆ กว้างราว 15 เมตร ยาวประมาณ 30 เมตร มีความรุนแรงของกระแสน้ำในแก่งไม่ด้อยไปกว่า “แก่งหินเพิง” มีร่องน้ำที่นักท่องเที่ยวสามารถช่วยกันพายเรือยางผ่านไปได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังกิ่งของต้นไม้ริมแก่งซึ่งยื่นล้ำเข้ามาในแนวร่องน้ำบางช่วงให้ดี

     หากฝนไม่ตกและอากาศค่อนข้างปลอดโปร่ง ถ้านักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเดินไปตาม “เส้นทางศึกษาธรรมชาติลานจอดรถหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) – แก่งหินเพิง” ผ่านแก่งลูกเสือในช่วงเวลาเช้า บางครั้งก็อาจโชคดีได้พบเห็นฝูงผีเสื้อหลากชนิดหลายสีสันกำลังรวมกลุ่มดูดกินเกลือแร่จากโป่งดินเล็กๆ ริมทางใกล้ๆ กับลำน้ำใสใหญ่ด้วย

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_35
………..กรี๊ด….ลีลาท่ายาก………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_36
ใครบางคนปิดตาเพราะหวาดเสียว

     5. แก่งวังบอน : จากชื่อแก่งก็อาจจะพอเดาได้ว่า เมื่อครั้งอดีตเนิ่นนานมาแล้ว…..บริเวณชายน้ำริมแก่งแห่งนี้น่าจะมีกลุ่มของ “ต้นบอน” เจริญเติบโตงอกงามอยู่มากจนสามารถพบเห็นได้ทั่วไป (แต่จากการลงสำรวจพื้นที่จริงในปัจจุบัน ผู้เขียนยังไม่พบเห็นต้นบอนในบริเวณนี้นะครับ) แก่งวังบอนเป็นแก่งซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศที่ค่อนข้างแตกต่างไปจากแก่งแห่งอื่นๆ ในเส้นทางล่องแก่งหินเพิง กล่าวคือ มีโขดหินสูงต่ำเรียงตัวลดหลั่นกันเป็นระดับเกิดเป็นสายน้ำตกเล็กๆ กลางลำน้ำ นอกจากนี้แนวโขดหินซึ่งวางตัวอยู่อย่างระเกะระกะก็ยังบังคับให้สายน้ำไหลกลายไปเป็นลำธารขนาดเล็กระยะทางประมาณ 30 เมตร กระแสน้ำภายในแก่งแห่งนี้มีความรุนแรงน้อย

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_37
………..ลอดช่องกลางร่องน้ำ………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_38
ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุร
นี่คือความมันส์ที่แนะนำว่าควรต้องลอง
อย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิต (แล้วจะติดใจ !)

     6. แก่งวังไทร : นับเป็นอีกหนึ่งช่วงในเส้นทางล่องแก่งหินเพิงที่มีความท้าทาย สนุกสนาน ตื่นเต้น และเร้าใจอยู่มาก เนื่องจากแก่งวังไทรเป็นแก่งซึ่งมีความกว้างประมาณ 50 – 60 เมตร และมีความยาวถึง 150 เมตร ตัวแก่งมีความลาดชันราว 30 องศา กระแสน้ำภายในแก่งไหลค่อนข้างแรงและม้วนตัวเป็นเกลียวคลื่น บางช่วงมีหมู่ไม้ใหญ่หยั่งรากเติบโตยืนต้นขวางอยู่กลางแนวลำน้ำ ส่งผลให้มีร่องน้ำแยกออกเป็น 2 สาย ช่วงปลายของแก่งสามารถพบเห็นต้นไทรเจริญงอกงามแผ่กิ่งก้านใบให้ร่มเงาอยู่ใกล้ๆ กับริมลำน้ำใสใหญ่…..เป็นที่มาของชื่อ “แก่งวังไทร”

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_39
………..ไปเรื่อย ๆ………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_40
บางครั้งเราก็อาจต้องพบเจอกับช่วงเวลาที่รู้สึกว่า
ไม่มีพลังเพียงพอที่จะควบคุมชีวิตของตนเองได้
และจำเป็นต้องปล่อยวางเสียบ้าง

     7. แก่งงูเห่า : นี่คือแก่งลำดับสุดท้ายในเส้นทางล่องแก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ในช่วงเวลาที่มีปริมาณฝนตกสะสมมากและระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูง กลุ่มโขดหินในบริเวณแก่งงูเห่าจะจมอยู่ใต้น้ำจนอาจดูคล้ายกับกระแสน้ำราบเรียบ แต่หากเวลาใดฝนตกขาดช่วงไปหลายๆ วันและระดับน้ำในลำน้ำใสใหญ่เริ่มลดลงต่ำ นักท่องเที่ยวก็อาจสังเกตเห็นเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งโผล่พ้นน้ำขึ้นมาได้บ้าง ครั้นเมื่อเรือยางล่องผ่านพ้นจากแก่งงูเห่ามาเสร็จเรียบร้อยแล้ว นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิงทุกๆ คนก็จะต้องขึ้นจากเรือยาง ณ ท่าเทียบเรือของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_41
ก่อนถึง แก่งงูเห่า เล็กน้อย
จะมีช่วงที่สายน้ำไหลเอื่อย
จนสามารถลงไปลอยคอว่ายน้ำเล่นได้
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_42
อยู่นี่…อยู่นี่…อย่าลืมถ่ายรูปพวกเราด้วยนะ !

     พื้นที่โดยรอบบริเวณแก่งงูเห่า…..นอกจากจะเป็นท่าเทียบเรือยางอันเป็นจุดสิ้นสุดของเส้นทางล่องแก่งหินเพิงแล้ว ก็ยังเป็นที่ตั้งอาคารที่ทำการของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) และเป็นพื้นที่กางเต็นท์พักแรมของนักท่องเที่ยวซึ่งต้องการนอนค้างคืนในเขตหน่วยพิทักษ์ฯ ด้วย

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะกางเต็นท์พักแรมในเขตพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) แนะนำว่าควรพกพาอาหารและน้ำดื่มมาด้วยตนเอง เพราะถึงแม้ว่าในช่วงฤดูท่องเที่ยว (ประมาณตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน) จะมีพ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่นซึ่งได้รับอนุญาตจากหน่วยพิทักษ์ฯ ให้เข้ามาตั้งร้านจำหน่ายอาหารบริเวณแก่งงูเห่าอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้มีรายการอาหารใดๆ ให้เลือกมากมายนัก (ส่วนใหญ่จะเป็นส้มตำ ไก่ย่าง ลูกชิ้นทอด ข้าวเหนียว หรือก๋วยเตี๋ยวครับ) อีกทั้งร้านอาหารเหล่านี้ก็มักจะปิดจำหน่ายก่อนเวลา 18.00 น. (ถ้าคิดว่าดึกๆ จะเดินเตร็ดเตร่ออกจากเต็นท์มาซื้อหาอะไรกินตอนกลางคืนได้….ก็ต้องขอบอกว่าคุณคิดผิดนะครับ) และหากเป็นช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (ราวกลางเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนพฤษภาคม) ก็จะไม่มีร้านอาหารใดๆ เข้ามาเปิดให้บริการเลย

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_43
ลูกหาบเป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลสำคัญ
ที่จะช่วยให้ภารกิจ ล่องแก่งหินเพิง
สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_44
………..ความเร็วของกระแสน้ำ………..

     สาเหตุซึ่งทำให้แก่งลำดับสุดท้ายในเส้นทางล่องแก่งหินเพิงนี้ได้ชื่อว่าแก่งงูเห่า เจ้าหน้าที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) เล่าให้พวกเราฟังว่า…..เมื่อครั้งอดีต…..ก่อนที่จะเริ่มมีการจัดกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงขึ้น พื้นที่โดยรอบบริเวณแก่งแห่งนี้มีงูเห่าอาศัยอยู่ชุกชุม คนท้องถิ่นจึงตั้งชื่อให้แก่งหินในบริเวณนี้ว่า “แก่งงูเห่า” ต่อมาภายหลังได้มีการก่อสร้างอาคารที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ ปรับภูมิทัศน์โดยรอบบริเวณ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาทำกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ งูเห่าซึ่งเคยขุดรูสร้างรังอาศัยอยู่ในพื้นที่รอบแก่งจึงค่อยๆ อพยพหลบลี้หนีไปอาศัยอยู่ในบริเวณอื่น ถึงกระนั้นก็ยังเคยมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มพบเห็นงูเลื้อยอยู่บริเวณริมตลิ่งใกล้ๆ กับท่าเทียบเรือของหน่วยพิทักษ์ฯ บ้าง…..นักท่องเที่ยวที่คิดจะกางเต็นท์พักค้างแรมในบริเวณแก่งงูเห่าหรือต้องการจะลงเล่นน้ำด้านหน้าแก่งแห่งนี้จึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังกันตามสมควร

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_45
เส้นทางล่องแก่งหินเพิง มีความยาก
ตามมาตรฐานสากลอยู่ในระดับที่ 3 – 5
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_46
ก็พอจะมีช่วงที่สายน้ำไหล
ช้าให้พอได้พักหายใจกันบ้าง

ระดับความยากของกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงและคำแนะนำเพื่อความปลอดภัย

     ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย จึงทำให้มีการคิดค้นกฎเกณฑ์สำหรับจำแนกระดับความยาก – ง่ายในการล่องแก่งขึ้น เพื่อให้ผู้จัดกิจกรรมล่องแก่งและนักท่องเที่ยวพึงตระหนักถึงข้อควรระวังต่างๆ รวมถึงช่วยให้ผู้ที่จะลงล่องแก่งได้ทราบถึงระดับความเสี่ยงและสามารถประเมินตนเองได้อย่างถี่ถ้วนว่าต้องการจะทำกิจกรรมล่องแก่งในระดับความยากนั้นๆ จริงหรือไม่ ? เกณฑ์สำหรับประเมินระดับความยาก – ง่ายในการล่องแก่งนี้เราเรียกว่า “การจัดระดับความยากของแก่งตามมาตรฐานสากล (International Standard of Rapid Difficulty)” ซึ่งในย่อหน้าถัดไปเราจะมาทำความรู้จักว่าระดับความยากของแก่งตามมาตรฐานสากลเป็นอย่างไรและกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงมีความยากอยู่ในระดับไหน ?

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_47
………..โยกเยกตามระลอกคลื่น………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_48
………..บุกตะลุย………..

     การจัดระดับความยากของแก่งตามมาตรฐานสากล

     ระดับ 1 : ง่ายมาก น้ำไหลเอื่อย คนทั่วไปสามารถพายได้ (Very easy slow current. Anyone can paddle the craft.)

     ระดับ 2 : ธรรมดา น้ำไหลแรง ต้องมีฝีมือทักษะในการพายพอสมควร (Simple rapids that require minimal skill in manoeuvring the craft around obstacles and rocks.)

     ระดับ 3 : ปานกลาง มีแก่งตื่นเต้น ต้องเรียนรู้การพายจึงต้องฝึกเทคนิคบ้าง (Moderate rapids giving exciting raft. Skill with paddle is needed and it is necessary to hold on tight.)

     ระดับ 4 : ยาก มีแก่งที่ต้องใช้เทคนิคฝีมือทักษะในการพาย และต้องระมัดระวังในการล่องแก่ง (Difficult rapids with continuous need to manoeuvre and control raft at all times. Very exciting rafting. Experience and training in rafting techniques is necessary.)

     ระดับ 5 : ยากมาก มีน้ำไหลเชี่ยว ใช้เทคนิคและประสบการณ์ฝีมือในการพายสูง ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ (This is the uppermost limit for safe rafting. The river is wild with a very fast current and difficult whitewater rapids)

     ระดับ 6 : อันตราย แก่งมีลักษณะเป็นน้ำตก ไม่เหมาะแก่การล่องแก่ง (Extremely difficult waterfall – like rapids. Dangerous and not suitable for rafting.)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_49
อีกภาพกับผีเสื้อหางติ่งนางละเวง
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_50
………..หนอนบุ้งดำ..น่าจะใช่ล่ะมั้ง ?………..

     การล่องแก่งหินเพิงนั้นจะมีความยากอยู่ในระดับที่ 3 – 5 ซึ่งถือเป็นระดับความยากของการล่องแก่งที่มีความตื่นเต้น เร้าใจ และสนุกสนานมาก…..อย่างไรก็ดี…..นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะลงล่องแก่งหินเพิงก็จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยต่างๆ อย่างเหมาะสม สำหรับครอบครัวใดที่คิดวางแผนจะพาเด็กตัวน้อยๆ มาลงล่องแก่งหินเพิงด้วย แนะนำว่าเด็กควรว่ายน้ำเป็นและจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 8 ปีบริบูรณ์จึงจะได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ให้สามารถใช้บริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิงได้ (หากพ่อแม่ผู้ปกครองต้องการพาเด็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบมาลงเล่นล่องแก่ง แนะนำให้เลือกเดินทางไปใช้บริการ ล่องแก่งนครนายก ซึ่งมีความยากอยู่ในระดับที่ 1 – 3 จะมีความปลอดภัยมากกว่าครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_51
………..ยังสบายดีจ้า…..า….า…า..า………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_52
แก่งหินเพิง นับเป็นเส้นทางล่องแก่ง
ซึ่งมีความสนุกติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย

     …..ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะลงเล่นกิจกรรมล่องแก่งหินเพิง…..

     1. สวมหมวกนิรภัยและเสื้อชูชีพทุกครั้ง พร้อมทั้งตรวจสอบความปลอดภัยเรียบร้อยของอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างละเอียดเสมอก่อนเริ่มต้นลงล่องแก่งหินเพิง

     2. ชุดซึ่งใช้สวมใส่ลงล่องแก่งหินเพิงควรมีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงพอดีตัวไม่หนาหรือรัดแน่นจนเกินไป หากต้องการสวมรองเท้าลงล่องแก่งควรเลือกใช้รองเท้าแบบที่มีสายรัด ไม่ควรสวมรองเท้าแตะลงเล่นล่องแก่ง (เพราะรองเท้าแตะจะโดนน้ำซัดกระเด็นหลุดหายไปได้ง่ายๆ ครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_53
………..ไม่มีทางอื่นให้เลือก………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_54
………..เรือยางก่ายเกยหิน………..

     3. ตั้งใจฟังคำแนะนำของต้นหนและนายท้ายเรือประจำทัวร์ล่องแก่งหินเพิงให้ดีๆ และลองทดสอบฝึกซ้อมทักษะการนั่ง การทรงตัว การจับไม้พาย การถ่อเรือ การพายเรืออย่างเหมาะสม ก่อนที่เรือยางจะถูกปล่อยออกจากริมฝั่งน้ำ

     4. ขณะกำลังล่องแก่งห้ามยื่นอวัยวะใดๆ ออกนอกลำเรือ เนื่องจากอาจเกิดอุบัติเหตุได้ (ยกเว้นบางช่วงของเส้นทางล่องแก่งหินเพิงที่นักท่องเที่ยวได้รับอนุญาตจากต้นหนและนายท้ายเรือให้หย่อนตัวลงจากเรือยางเพื่อเล่นน้ำ…..ก็สามารถลุกออกมาจากเรือยางได้ครับ)

     5. คอยฟังและสังเกตสัญญาณต่างๆ จากต้นหนในขณะล่องแก่ง พร้อมทั้งปฏิบัติตามสัญญาณที่ได้รับอย่างเหมาะสม (เช่น บางครั้งอาจได้รับสัญญาณให้ช่วยกันพายเรือยาง บางครั้งอาจได้รับสัญญาณให้หลบหลีกกิ่งไม้ เป็นต้น)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_55
………..หัวหมู่ทะลวงฟัน………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_56
ประสบการณ์เยี่ยมยอดกับ ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง

     6. หากพลัดตกจากเรือยางในขณะล่องแก่งหินเพิง แนะนำว่าให้ตั้งสติดีๆ แล้วนอนหงายลอยตัวหันเท้าทั้งสองข้างไปทางด้านหน้าโดยให้ขาอยู่ในระดับใกล้กับผิวน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายปะทะกับโขดหินหรือสิ่งกีดขวางใดๆ ที่ซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำ (หมวกกันน็อกจะช่วยป้องกันการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะซึ่งอาจทำให้หมดสติ เสื้อชูชีพจะช่วยพยุงตัวเอาไว้ไม่ให้นักท่องเที่ยวจมน้ำครับ) พร้อมๆ กันนั้นก็พยายามใช้ขาเตะน้ำช้าๆ เพื่อชะลอความเร็วในการไหลของร่างกายและช่วยบังคับทิศทางให้ตนเองลอยเข้าหาชายฝั่งหรือเรือยางซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด โดยปกติถ้านักท่องเที่ยวลอยเข้าหาเรือยาง…..ต้นหนและนายท้ายก็จะเป็นผู้ช่วยดึงนักท่องเที่ยวกลับขึ้นมาบนเรือ แต่หากนักท่องเที่ยวลอยเข้าหาชายฝั่ง…..ต้นหนและนายท้ายก็จะส่งสัญญาณเสียงให้กลุ่มช่วยกันพายเรือยางเข้าไปรับ

     7. ปฏิบัติตามระเบียบและคำแนะนำของเจ้าพนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่ส่วนต่างๆ อย่างเคร่งครัด

     ถ้านักท่องเที่ยวสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำทั้ง 7 ข้อดังข้างต้นได้อย่างเหมาะสม ก็มั่นใจได้เลยว่ากิจกรรมล่องแก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จะกลายเป็นอีกหนึ่งในประสบการณ์ท่องเที่ยวที่จะมอบความสุข สนุกสนาน และความประทับใจซึ่งยากจะลืมเลือนให้แก่คุณได้อย่างแน่นอน

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_57
ลอดผ่านแนวแมกไม้กลางสายธาร
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_58
………..ณ แก่งวังไทร………..
ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง : บริการซึ่งไม่ได้มีดีเพียงแค่ล่องแก่ง

    ใครที่คิดว่าหากจะตัดสินใจเดินทางมายัง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เพียงแค่เพื่อล่องแก่งหินเพิงอย่างเดียว…..อาจเป็นการสิ้นเปลืองเวลาไปโดยไม่คุ้มค่า ? ก็ขออนุญาตแนะนำว่าแท้จริงแล้ว “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” นั้นเป็นบริการซึ่งมีความหลากหลาย (มีทั้งล่องแก่ง, โรยตัวข้ามแม่น้ำ, เดินข้ามสะพานเชือก, พายเรือคายัก, ขี่จักรยาน, ร้องเพลงคาราโอเกะ, ฯลฯ) และสามารถเลือกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความต้องการ รวมถึงข้อจำกัดเฉพาะของกลุ่มได้อย่างค่อนข้างยืดหยุ่น โดยในบทความช่วงถัดไปเราขอจะนำคุณผู้อ่านทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับรายละเอียดของโปรแกรมทัวร์ล่องแก่งหินเพิงแต่ละแบบอย่างลงลึกถึงแก่นพร้อมๆ กัน

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_59
ถ้าอยากจะล่องแก่งหินเพิงอย่างปลอดภัย
ก็อย่าลืมฟังข้อควรปฏิบัติจากนายท้ายให้ดีๆ
หรือจะลองอ่านคำแนะนำ
เพื่อความปลอดภัยในบทความชิ้นนี้ก็ได้
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_60
ท่าเทียบเรือของ
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.9 (ใสใหญ่)

     1. เหมาเรือยางล่องแก่งหินเพิง : เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งต้องการความเป็นส่วนตัว (ไม่ต้องการไปล่องแก่งปะปนกับคนอื่นๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน) หรือเหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาล่องแก่งหินเพิงในช่วงวันธรรมดาซึ่งไม่ใช่วันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (เนื่องจากวันธรรมดาจะไม่มี “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ให้บริการ ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาล่องแก่งหินเพิงในช่วงวันธรรมดาจึงมีทางเลือกเหลือเพียงแค่อย่างเดียว คือ จำเป็นจะต้องเหมาเรือยางเพื่อล่องแก่งหินเพิงเท่านั้นครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_61
ทุกๆ คนพร้อมไปผจญภัยกันหรือยัง ?
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_62
………..เก็บความทรงจำ………..

     …..โดยปกติ…..เรือยางที่ใช้ให้บริการล่องแก่งหินเพิงนั้นจะสามารถจุนักท่องเที่ยวได้สูงสุดไม่เกิน 8 ท่าน/ลำ (จะมีต้นหนและนายท้ายร่วมนั่งไปภายในเรือยางด้วยเสมอ ทำให้รวมจำนวนคนที่เรือยางสามารถจุได้สูงสุดไม่เกิน 10 ท่าน/ลำครับ) แต่ในบางเวลาซึ่งฝนหยุดตกทิ้งช่วงไปหลายวันจนส่งผลให้ระดับน้ำภายในลำน้ำใสใหญ่ลดลงต่ำ ผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งหินเพิงก็อาจจะยอมให้นักท่องเที่ยวนั่งไปบนเรือยางได้เพียงแค่ไม่เกิน 6 ท่าน/ลำ เพราะหากปล่อยให้นักท่องเที่ยวนั่งไปบนเรือยางมากถึง 8 ท่าน/ลำ ก็อาจส่งผลให้เรือหนักจนติดแก่งหินและไม่สามารถล่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ถ้าเรือยางล่องไปแล้วต้องติดแก่งอยู่บ่อยๆ ก็รับรองได้เลยว่าความสนุกในการล่องแก่งหินเพิงของนักท่องเที่ยวจะหดหายไปจนแทบไม่มีหลงเหลือ…..คงอยู่ก็เพียงแค่ความยากลำบากที่จะต้องลงมาช่วยกันขยับเรือยางให้พ้นไปจากแก่งเกือบตลอดเส้นทางเท่านั้นครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_63
………..ผลกระทบ………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_64
………..แรงปะทะเล็ก ๆ………..

     …..ทั้งนี้…..ต้องขออนุญาตย้ำให้ชัดเจนอีกครั้งว่า นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาล่องแก่งหินเพิงในช่วงวันธรรมดา ควรติดต่อจองเรือยางสำหรับล่องแก่งเอาไว้ล่วงหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งหินเพิงจำเป็นจะต้องเตรียมเรือยางและติดต่อว่าจ้างลูกหาบเพื่อให้ช่วยแบกเรือยางเข้าไปยังจุดลงล่องแก่ง (ลูกหาบส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านท้องถิ่นที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมหรือทำงานรับจ้างทั่วไป ถ้าไม่ได้ติดต่อให้พวกเขามาช่วยแบกเรือยางล่วงหน้า บางวันพวกเขาก็อาจจะไปทำสวนทำไร่หรือไปรับจ้างหารายได้อย่างอื่นๆ โดยไม่ได้มานั่งรอนักท่องเที่ยวซึ่งไม่รู้ว่าจะมีมาหรือไม่ครับ) หากนักท่องเที่ยวไม่ได้ติดต่อจองเรือยางเอาไว้ล่วงหน้าตามคำแนะนำ นอกจากจะไม่ได้รับสิทธิส่วนลดโปรโมชั่นใดๆ แล้ว ก็ยังอาจไม่มีลูกหาบซึ่งจะช่วยแบกเรือยางผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2.5 กิโลเมตร เข้าไปจนถึงจุดลงล่องแก่งหินเพิงด้วย (ท่านสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นสำหรับการจอง “เรือยางล่องแก่งหินเพิง” ล่วงหน้าตามเงื่อนไขได้จากตารางราคา และสามารถติดต่อจอง “เรือยาง” หรือ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคาท้ายบทความชิ้นนี้ครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_65
ถ้าได้มา ล่องแก่งหินเพิง สักครั้งแล้ว
อาจจะค้นพบความจริงว่าโลกนี้ไม่ได้มีเพียง
แค่เธอ ที่ทำให้หัวใจของฉันเต้นสั่นระรัว
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_66
วันเถลไถล…..ล….ล…ล..ล

     2. Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง : นี่คือทางเลือกที่เหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย (ประมาณ 1 – 5 คน/กลุ่ม) ซึ่งต้องการจะประหยัดค่าใช้จ่ายและไม่อยากเหมาเรือยางเพื่อล่องแก่งหินเพิง…..อย่างไรก็ดี…..ตามปรกติ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” จะเปิดให้บริการเฉพาะในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ เท่านั้น (เนื่องจากในช่วงวันธรรมดามักมีปริมาณนักท่องเที่ยวไม่มากพอที่จะจัดบริการ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ได้อย่างคุ้มค่าครับ) และนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะใช้บริการ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ก็จำเป็นจะต้องติดต่อจองทัวร์เอาไว้ล่วงหน้า เพื่อให้ผู้ประกอบการได้มีโอกาสจัดเตรียมอาหารกลางวันตามปริมาณนักท่องเที่ยวอย่างเหมาะสม รวมถึงสามารถตระเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งต้องใช้ในกิจกรรมเสริมได้อย่างพร้อมสรรพ (ท่านสามารถติดต่อจอง“Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ได้จาก “LINE ID” หรือ “หมายเลขโทรศัพท์” ในกรอบสีขาวใต้ตารางราคาท้ายบทความชิ้นนี้ครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_67
………..ชุ่มชื่นรื่นรมย์………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_68
ถึงคนแต่ละคนจะมีหนทางเป็นของตนเอง
แต่ถ้าได้ไป join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง ด้วยกัน
ก็รับรองว่ามันส์แน่นอน

     ประเภทของ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้นั้นจะมีทั้ง “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหารกลางวัน” และ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหารกลางวัน + กิจกรรมเสริม” โดยอาหารมื้อกลางวันซึ่งผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งหินเพิงจัดให้ก็จะมีลักษณะเป็นอาหารไทยพื้นบ้านทั่วไปประมาณ 5 ชนิดและอาจมีการปรับเปลี่ยนรายการอาหารได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของแม่ครัวในแต่ละวัน (มีตัวอย่างรายการอาหาร เช่น ไก่ทอด ต้มจืด น้ำพริก ผักลวก ผลไม้สดตามฤดูกาล ฯลฯ ครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_69
………..เที่ยว…..ไทย…..เท่………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_70
เรือยางดาวหางไฟแห่ง
แก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุร

     ในส่วนของกิจกรรมเสริมสำหรับ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” นั้นจะสามารถแบ่งแยกออกได้อีกเป็น 2 กลุ่มกิจกรรมใหญ่ๆ ได้แก่ 

     กิจกรรมเสริม 1 : ประกอบไปด้วยกิจกรรมโรยตัวข้ามแม่น้ำ, เดินข้ามสะพานเชือก, พายเรือคายัก และร้องเพลงคาราโอเกะ

     กิจกรรมเสริม 2 : ประกอบไปด้วยกิจกรรมโรยตัวจากหอสูง, รอกร่อนข้ามแม่น้ำ, ขี่จักรยานชมทัศนียภาพ และร้องเพลงคาราโอเกะ

     …..อย่างไรก็ดี…..หากนักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหารกลางวัน + กิจกรรมเสริม” ก็จะมีข้อจำกัดอยู่บางประการ กล่าวคือ สมาชิกภายในกลุ่มจำเป็นจะต้องเลือกทำกิจกรรมเสริมให้เหมือนกันทุกๆ คน เนื่องจากสถานที่ซึ่งใช้ในการให้บริการ “กิจกรรมเสริม 1” และ “กิจกรรมเสริม 2” จะตั้งอยู่แยกห่างกันหลายกิโลเมตร

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_71
………..ลุ้นจนตัวเอียง………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_72
………..คัดท้ายหักหลบ………..

     สำหรับบริการ “Join ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” นี้จะเป็นบริการในลักษณะ One day trip ที่นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมต่างๆ จบได้ภายในวันเดียวโดยไม่ต้องพักค้างแรม แต่ถ้ากลุ่มนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเดินทางจากต่างจังหวัดไกลๆ เพื่อมาล่องแก่งหินเพิง หรือรู้สึกว่ากิจกรรมโหด มัน ฮา กลางผืนป่าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) อาจก่อให้เกิดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าแก่ร่างกายซึ่งกำลังเจริญวัยเข้าสู่เขตความชราภาพ…..ก็ขอแนะนำว่าอาจเลือกใช้บริการ “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” ได้ตามความสะดวก

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_73
ผีเสื้อฟ้าวาวสีคล้ำ (Jamides bochus)
ที่บินมาเกาะนิ้วโป้งเท้าขณะนั่งรอถ่ายภาพ
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_74
ผีเสื้อแถบขาวธรรมดา (Moduza procris)
บนกระเป๋ากล้องของเพื่อนร่วมทาง

     3. ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก : อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าจะเหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งต้องการใช้ช่วงเวลาวันหยุดแบบสบายๆ ไม่เร่งรีบและอยากจะพักผ่อนร่างกายที่อาจจะเกิดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินทางอย่างเต็มที่ สำหรับโปรแกรม “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” นี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ล่องแก่งอย่างสนุกสนานแล้ว ทางผู้ประกอบการก็ยังจะจัดห้องพักในรีสอร์ทซึ่งรวมบริการอาหารทั้ง 3 มื้อให้เสร็จสรรพ รวมถึงยังมีกิจกรรมเสริมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เล่นเพิ่มเติมตามลักษณะโปรแกรมที่ได้จองมาด้วย

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_75
………..So excited………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_76
………..กาลครั้งหนึ่ง ณ แก่งหินเพิง………..

     ในส่วนห้องพักของโปรแกรม “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” นักท่องเที่ยวจะสามารถเลือกใช้บริการได้ตั้งแต่การพักรวมกันทั้งหมด 4 คน/ห้อง ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่อหัวได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครเดินทางมาท่องเที่ยวแบบคู่รักและต้องการจะใช้เวลากะหนุงกะหนิงกันในโลกส่วนตัวเพียงแค่ 2 คน หรือหากคิดว่าตนเองเป็นคนตัวใหญ่ถ้าต้องไปนอนรวมกันกับคนอื่นๆ อีก 3 คนแล้วจะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด…..ก็แนะนำให้เลือกใช้บริการห้องพักแบบ 2 คน/ห้อง ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายต่อหัวสูงขึ้นอีกนิดหน่อย

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_77
………..เผชิญหน้าชะตากรรม………..
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_78
………..อ้อมผ่านอุปสรรคขวากหนาม………..

     โปรแกรม “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” ตามปรกติจะใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 2 วัน 1 คืน ซึ่งโดยทั่วไป…..ในวันแรก…..นักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางมาถึงรีสอร์ทก่อน 11.00 น.เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน เมื่ออิ่มหนำกันเรียบร้อยดีแล้วก็จะต้องออกเดินทางไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) เพื่อล่องแก่งหินเพิงในช่วงบ่าย และภายหลังจากที่ล่องแก่งเสร็จก็จะได้กลับมาพักผ่อนตามอัธยาศัยและรับประทานอาหารเย็นที่รีสอร์ท เสร็จแล้วจึงแยกย้ายกันไปหลับนอนผ่อนคลายอิริยาบถในห้องพัก (นักท่องเที่ยวบางท่านอาจเลือกมาร้องเพลง ณ ห้องคาราโอเกะของรีสอร์ทก่อนกลับไปยังห้องพักก็สามารถทำได้ครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_79
The Fast and the Furious : Thailand Drift
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_80
ล่องแก่งหินเพิง สนุกหรือไม่ ?
ขอให้ลองสังเกตใบหน้าของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
แล้วคุณก็จะค้นหาคำตอบได้ด้วยตนเอง

     …..ในวันที่สอง…..ภายหลังจากที่รับประทานอาหารเช้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว นักท่องเที่ยวก็จะได้มีโอกาสใช้เวลาในยามสายเล่นกิจกรรมเสริมต่างๆ ตามประเภทโปรแกรมที่เลือกมา (ตอนจองโปรแกรม “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเลือกว่าจะใช้บริการ “กิจกรรมเสริม 1” หรือ “กิจกรรมเสริม 2”…..ทั้งนี้…..ประเภทของกิจกรรมซึ่งนักท่องเที่ยวเลือกจะเป็นตัวกำหนดค่าใช้จ่ายและรีสอร์ทที่นักท่องเที่ยวจะได้เข้าพัก เนื่องจากรีสอร์ทแต่ละแห่งจะมีประเภทของกิจกรรมเสริมให้เลือกทำได้ไม่เหมือนกันครับ) และเมื่อกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมเสริมทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลา Check Out ออกจากรีสอร์ท…..เป็นอันจบโปรแกรม “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง + อาหาร + ที่พัก” (รายละเอียดของโปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าตามลักษณะของภูมิอากาศและระดับน้ำในเส้นทางล่องแก่งหินเพิง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของโปรแกรมจะคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นประการสำคัญครับ)

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_81
ช่วงสุดท้ายของเส้นทาง
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_82
เรือยางทั้งลำมีผู้เหลือรอดเพียงแค่ 2 คน !?
การเดินทางสู่แก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

     การเดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) อันเป็นสถานที่จัดกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงนั้นมีระยะทางประมาณ 197 กิโลเมตร (วัดระยะทางจากจุดเริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – ด่านเก็บค่าธรรมเนียมหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 ครับ) …..ปัจจุบัน…..ยังไม่มีรถประจำทางใดๆ ซึ่งวิ่งให้บริการในเส้นทางดังกล่าว นักท่องเที่ยวจึงจำเป็นต้องเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคลและใช้ Application Google Maps (แผนที่) ในการนำทางไปยังหน่วยพิทักษ์ฯ …..ทั้งนี้…..ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมแนะนำให้กรอกคำค้นหาจุดหมายใน Application ว่า “แก่งหินเพิงริเวอร์ไซด์” จะทำให้ Application สามารถนำทางไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 (ใสใหญ่) ได้ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงมากกว่าที่จะใช้คำค้นหาจุดหมายว่า “แก่งหินเพิง” (“แก่งหินเพิงริเวอร์ไซด์” เคยเป็นสถานที่ซึ่งให้บริการห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาล่องแก่งหินเพิงในลักษณะของรีสอร์ท แต่ปัจจุบันได้หยุดดำเนินกิจการไปชั่วคราวแล้วครับ) โดยเมื่อ Application นำทางมาถึง “แก่งหินเพิงริเวอร์ไซด์” แล้วก็ให้นักท่องเที่ยวขับรถมุ่งหน้าผ่านรีสอร์ทต่อไปตามทางหลวงชนบทอีกไม่เกิน 2 – 3 กิโลเมตร…..ก็จะมาถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียมของหน่วยพิทักษ์ฯ

ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_83
บันทึกภาพก่อนอำลา
หวังว่าจะมีโอกาสได้พบกันใหม่
ล่องแก่งหินเพิง, ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง, แก่งหินเพิง, หินเพิง, อ.นาดี, จ.ปราจีนบุรี, kaeng_hin_phoeng_river_rafting_84
ขนของกลับบ้าน ปิดงานประจำวัน

     …..สุดท้ายนี้…..ทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลและภาพถ่ายต่างๆ ที่พวกเราได้พยายามใช้แรงกายแรงใจรวบรวมมานำเสนอ จะมีส่วนช่วยให้กลุ่มนักท่องเที่ยวสามารถวางแผนใช้เวลาเดินทางมาพักผ่อนและเล่นกิจกรรมสนุกๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น…..อย่างไรก็ตาม…..กลุ่มนักท่องเที่ยวไม่ควรลืมว่ากิจกรรม “ล่องแก่งหินเพิง” เป็นกิจกรรมที่สามารถเล่นได้เฉพาะเพียงแค่ในช่วงฤดูฝน (ประมาณตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกๆ ปี) และหากไม่ติดต่อจอง “เรือยาง” หรือ “ทัวร์” เอาไว้ล่วงหน้าก็อาจพลาดโอกาสในการเล่นกิจกรรมโหด มัน ฮา แห่ง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เอาได้ง่ายๆ

     …..ก่อนจากลา…..หากคุณผู้อ่านคิดว่าบทความชิ้นนี้พอจะมีประโยชน์อยู่บ้าง ก็อย่าลืมช่วยกันแชร์ต่อเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ทีมงานของพวกเราด้วยนะครับ…..ขอบคุณครับ

ภาพทัวร์ล่องแก่งหินเพิง 14 ถ่ายโดย: ช่างภาพประจำทัวร์ล่องแก่งหินเพิง

ภาพทัวร์ล่องแก่งหินเพิง 256 ถ่ายโดย : อรชร ลลิตผสาน

ภาพทัวร์ล่องแก่งหินเพิงภาพอื่นๆ รวมทั้งหมดอีก 82 ภาพ ถ่ายโดย : ตฤณ ณ อัมพร

เขียนบทความ โดย : ตฤณ ณ อัมพร

เรียบเรียง โดย : อรชร ลลิตผสาน

สงวนลิขสิทธิ์โดย : เว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)

ข้อมูลอ้างอิง : การลงพื้นที่สำรวจข้อมูลจริงของทีมงานเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม, ผู้ประกอบการทัวร์ล่องแก่งหินเพิง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี, ป้ายความรู้และคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 9 

ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง

โปรแกรมทัวร์ล่องแก่งหินเพิงราคา (บาท)
ล่องแก่งหินเพิง เหมาลำ
(จำนวน 1-3 ท่าน)
2,500 บาท /ลำ
(walk in 3,500)
ล่องแก่งหินเพิง เหมาลำ
(จำนวน 4-6 ท่าน)
2,800 บาท /ลำ
(walk in 3,500)
ล่องแก่งหินเพิง Join  
(งดรับจองชั่วคราว)
*** บาท /ท่าน
ล่องแก่งหินเพิง Join + กิจกรรม  
(งดรับจองชั่วคราว)
*** บาท /ท่าน
ล่องแก่งหินเพิง 2วัน 1คืน  
(งดรับจองชั่วคราว)
**** บาท /ท่าน
(พัก 2 ท่าน/ห้อง)
ล่องแก่งหินเพิง 2วัน 1คืน  
(งดรับจองชั่วคราว)
**** บาท /ท่าน
(พัก 4 ท่าน/ห้อง)
ล่องแก่งหินเพิง 2วัน 1คืน + กิจกรรม  
(งดรับจองชั่วคราว)
**** บาท /ท่าน
(พัก 2 ท่าน/ห้อง)
ล่องแก่งหินเพิง 2วัน 1คืน + กิจกรรม  
(งดรับจองชั่วคราว)
**** บาท /ท่าน
(พัก 4 ท่าน/ห้อง)

     หมายเหตุ   
 
1. ค่าบริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิง แบบ Join (เฉพาะ Join ล่องแก่ง) รวมอาหารกลางวัน 1 มื้อ พร้อมอาหารว่าง , น้ำดื่ม ,อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย , อุปกรณ์ล่องแก่ง , ประกันอุบัติเหตุ , เจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์ประจำเรือยาง 2 ท่าน , ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ , รถรับส่งจากจุดนัดหมายไปที่ทำการอุทยานฯ
– กรณีจองโปรแกรมทัวร์ล่องแก่งหินเพิง แบบ Join (เฉพาะ Join ล่องแก่ง) มีบริการเฉพาะวันเสาร์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น
     – กิจกรรม แบบ 1 หมายถึง โรยตัวข้ามแม่น้ำ , เดินสะพานเชือก , เรือแคนู และคาราโอเกะ (ห้องรวม)
     – กิจกรรม แบบ 2 หมายถึง โรยตัว , รอกข้ามแม่น้ำ , จักรยาน และคาราโอเกะ (ห้องรวม)

     2. ค่าบริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิง (2 วัน 1 คืน แบบไม่รวมล่องแก่ง) ค่าบริการรวม ที่พัก 1 คืน (ห้องแอร์) , อาหาร 3 มื้อ , กิจกรรม โรยตัว , รอกข้ามแม่น้ำ , จักรยาน และคาราโอเกะ (ห้องรวม)

     3. ค่าบริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิง (2 วัน 1 คืน) รวม ที่พัก 1 คืน (ห้องแอร์) , อาหาร 3 มื้อ , อาหารว่าง 1 มื้อ , น้ำดื่ม , อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย , อุปกรณ์ล่องแก่ง , ประกันอุบัติเหตุ , เจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์ประจำเรือยาง 2 ท่าน , ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ , รถรับส่งจากรีสอร์ทไปที่ทำการอุทยานฯ , กิจกรรม โรยตัว , รอกข้ามแม่น้ำ , จักรยาน และคาราโอเกะ (ห้องรวม)
     – กรณีจองโปรแกรมทัวร์ล่องแก่งหินเพิง (2 วัน 1 คืน) ไม่ครบ 8 ท่านและไม่ได้เหมาเรือ ทางผู้จัดขออนุญาตดำเนินการจัดกลุ่มร่วมล่องแก่งกับนักท่องเที่ยวท่านอื่น
 
     4. ค่าบริการทัวร์ล่องแก่งหินเพิง แบบ เหมาลำ (เฉพาะล่องแก่ง) รวม อาหารว่าง , น้ำดื่ม ,อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย , อุปกรณ์ล่องแก่ง , ประกันอุบัติเหตุ , เจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์ประจำเรือยาง 2 ท่าน , ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ (เฉพาะคนไทย)

     ** โปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศ และระดับน้ำได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยยึดถือความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญ **

โปรโมชั่นนี้จัดให้เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจอง “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง”
ตามหมายเลขโทรศัพท์หรือ LINE ID ทางด้านล่าง
และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน ตามเงื่อนไขเท่านั้น !


นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามโปรโมชั่นประจำเดือน 
(เฉพาะการจองล่วงหน้า)
ได้ทาง Line ID หรือ หมายเลขโทรศัพท์ ในกรอบทางด้านล่าง ตั้งแต่วันนี้ – 15 พ.ย. 256
4

รับทันที !! ส่วนลดโปรโมชั่น “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ราคาพิเศษ !!

เฉพาะผู้ซึ่งติดต่อจองทัวร์ล่วงหน้าตามเงื่อนไขผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม
ทาง Line ID หรือหมายเลขโทรศัพท์ :


(094) 236-3295 , (094) 519-3645 , (094) 251-9214  Fax. (02) 457-1605

Line ID : thongteaw2 , thongteaw.com ,
trin.thongteaw.com , cimlee


Link add ID Line :
https://bit.ly/3lbpGJF
https://bit.ly/38UAXrZ
https://bit.ly/3lehF6E

Support by ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com)
ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ : 11/09712

กรุณาติดต่อสำรองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 7 วัน ขอบคุณครับ/ค่ะ

หมายเลขโทรศัพท์ & Line ID ข้างต้น
ใช้เพื่อการติดต่อสำรอง “ทัวร์ล่องแก่งหินเพิง” ล่วงหน้าเท่านั้น !!
กรณีไม่สะดวกสำรองทัวร์และชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนล่วงหน้าตามเงื่อนไข
กรุณาติดต่อซื้อทัวร์บริเวณจุดจำหน่ายด้านหน้าแก่ง
ในราคา Walk In ตามปกติ (ไม่มีโปรโมชั่นส่วนลดใด ๆ) ครับ/ค่ะ